Lực lượng bán quân sự Iraq ngày 23/11 đã giành quyền kiểm soát tuyến đường chính ở phía Tây Mosul bao vây hoàn toàn thành trì cuối cùng của phiến quân IS.

Theo Reuters, ngày 23/11, lực lượng an ninh Iraq đã chặt đứt hoàn toàn các tuyến tiếp tế cuối cùng của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Mosul với khu vực phía tây thành phố. IS tại Mosul hiện đã bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, lực lượng bán vũ trang Hashd al-Shaabi với quân số chủ yếu là dân quân Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn tuyên bố cắt đứt tuyến đường trọng yếu nối giữa thành phố Tal Afar với Sinjar ở phía tây Mosul.

Quan doi Iraq co lap hoan toan phien quan IS o Mosul - Anh 1

Binh sĩ người Shiite nã pháo vào các vị trí của IS ở Mosul.

Khoảng 50.000 binh sĩ Iraq, tay súng người Kurd, người Ả Rập theo đạo Hồi dòng Sunni và dân quân theo đạo Hồi dòng Shiite đang tham gia chiến dịch tấn công IS tại Mosul.

Hashd al-Shaabi đã bắt liên lạc với các lực lượng chống IS khác, trong đó có nhóm đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại 3 ngôi làng trong khu vực. Lãnh đạo Hashd al-Shaabi, ông Abu Mahdi al-Mohandes cho biết nhóm này đang tập trung cắt đứt tuyến đường nối Mosul với Tal Afar.

Trong khi đó, quân đội Iraq với sự hậu thuẫn trên không của liên quân Mỹ đã chọc thủng phần lớn tuyến phòng thủ chính của IS từ mọi phía ở Mosul. Sau hơn 6 tuần phát động chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay IS, các lực lượng Iraq đã giải phóng được hơn 80 khu vực dân cư ở Mosul.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuần trước khẳng định Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq sẽ được giải phóng hoàn toàn vào cuối năm nay.

Tùng Bách (Theo Reuters)