Liên tiếp trong khoảng 1 tháng trở lại đây, nhiều người bị tai nạn chết đuối ở khu vực hồ đá nằm trong khuôn viên làng Đại học Quốc gia TP HCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) khiến người dân vô cùng lo lắng.

Phot lo nguy hiem o ho tu than - Anh 1

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư chụp hình cưới ngay bên bờ đá.

Trước đó hồ đá này đã từng có hàng chục người chết đuối. Thế nhưng, phớt lờ những cảnh báo nguy hiểm, ngày ngày vẫn có rất đông người dân, sinh viên hay thậm chí cả những bạn trẻ đến đây chụp ảnh cưới dù khu vực hồ đá đã được rào cẩn thận bằng hàng dây thép gai.

Theo ông Tùng, một bảo vệ trong khu vực thì hồ đá này khá rộng, nước sâu và nằm tiếp giáp giữa tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, rất nhiều người dân tìm tới đây để câu cá, ngắm cảnh, vui chơi hay thậm chí nhảy xuống hồ tắm. Do xung quanh hồ là đá nên được gọi là hồ đá. Vài năm qua, số người chết ở hồ quá nhiều, hồ còn được gọi là “hồ tử thần”.

Do gắn bó với khu vực này lâu năm nên ông Tùng cho biết, vách hồ hầu hết bằng đá nên nếu nhảy xuống thì rất khó tìm được lên vì dốc đứng. Hơn nữa, hồ trước là công trình khai thác đá nên rất sâu.

Lòng hồ cũng là đá, nhiệt độ nước thường lạnh hơn những hồ nước thông thường nên khi tắm dưới hồ này rất dễ bị chuột rút, thấp khớp dẫn đến chết đuối.

Được biết, do phong cảnh hồ khá đẹp, lại nằm ở gần khu dân cư có rất đông sinh viên, công nhân nên việc nhiều người tụ tập quanh hồ diễn ra thường xuyên, đặc biệt là thời gian buổi chiều. Một bạn sinh viên cho biết, do học ở gần nên sinh viên thường xuyên rủ bạn bè ra khu vực hồ đá chơi.

Theo ghi nhận thì rất nhiều vụ tai nạn thương tâm ở hồ đá này xuất phát từ việc vui chơi ở gần bờ hồ. Do bờ đá nằm rải rác, cỏ mọc um tùm nên chỉ cần trượt chân xuống mặt nước là rất khó bảo toàn mạng sống.

Theo đại diện chính quyền địa phương, do diện tích hồ rộng lớn, nằm tiếp giáp giữa 2 địa phương nên rất khó quản lý. Ngoài ra, từ đường lộ tới hồ rất gần, chỉ vài chục mét mà lại có hàng trăm lối để xuống hồ nên hầu như không thể kiểm soát.

Mặc dù ở khu vực này luôn có bảo vệ canh gác nhưng nếu bảo vệ đứng bên này hồ, người dân vào hồ ở phía bờ bên kia thì cũng khó tiếp cận vì phải mất tới nửa tiếng đồng hồ mới di chuyển tới.

Vì vậy, cách phòng chống các tai nạn thương tâm ở hồ đá không có gì khác ngoài tuyên truyền, kêu gọi người dân, sinh viên ý thức không tiếp cận khu vực hồ.

Theo thống kê, kể từ khi khu vực làng đại học và các khu công nghiệp của huyện Dĩ An (Bình Dương) được hình thành, trung bình mỗi năm ở hồ đá thường xảy ra khoảng 5-6 vụ chết đuối.

Riêng tháng 11 này, ở hồ đá đã xảy ra 5 vụ chết đuối. Thế nhưng theo quan sát của chúng tôi, vẫn có rất nhiều người đang vui chơi ở quanh khu vực hồ.

Đoàn Xá

Từ khóa

chết đuối hố tử thần hồ đá tphcm