Tàu tuần duyên và các lực lượng biên phòng Nga buộc phải nổ súng nhằm vào một tàu cá của Triều Tiên, khiến một ngư dân thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Phot lo canh bao, tau ca Trieu Tien dinh dan tuan duyen Nga - Anh 1

Lính biên phòng và tuần tra biển nổ súng bắn tàu cá Triều Tiên (ảnh minh họa).

Theo Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga, một sĩ quan người Nga cũng bị thương trong vụ bắn súng.

Vụ việc diễn ra 22h20 tối 15/10 (giờ địa phương) sau khi chiếc tàu cá "Dae Yang 10" đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở Biển Nhật Bản.

Theo báo cáo của FSB, trong lúc đi tuần tra, lực lượng biên phòng Nga đã phát hiện ra một tàu đánh cá Triều Tiên khai thác "các nguồn tài nguyên là những sinh vật sống ở dưới nước bị đánh bắt bất hợp pháp". Thủy thủ đoàn của tàu đánh cá có những hành động khiêu khích, hiếu chiến đối với đội tuần tra, từ chối hợp tác theo yêu cầu từ bên phía Nga.

Tuyên bố của FSB còn nêu rõ chiếc tàu cá này sau đó đã tìm cách chạy trốn trong khi các thuyền viên tìm cách giật vũ khí của lực lượng biên phòng Nga.

Sau khi được chữa trị vết thương, thủy thủ đoàn bên Triều Tiên được lên tàu tuần tra Nga và đưa về các cảng biển khác nhau trong khu vực. FSB cũng đã “thông báo với Tổng Lãnh sự Triều Tiên tại thành phố Vladivostok về việc sử dụng vũ khí và buộc phải áp dụng biện pháp vũ lực”.

Hồng Hạnh (theo RT)