(MegaFun) - Trong những ngày lễ Tết, người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới đã có những phong tục chào đón năm mới rất khác nhau và vô cùng thú vị.

Ngày 1/1 dương lịch hàng năm được coi là năm mới của hầu hết các nước Tây Âu. Còn đối với Phương Đông thì Tết Nguyên đán diễn ra muộn hơn vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch.

Nếu như một bữa tiệc với rượu sâm banh cùng những nụ hôn thắm thiết trong ngày đầu năm mới là vô vùng phổ biến, thì rất nhiều nơi trên thế giới lại có những phong tục kỳ lạ đón Tết và cầu mong may mắn đến cho gia đình mình. Hãy cùng xem những phong tục cầu mong may mắn thật thú vị ở một số quốc gia trên thế giới sẽ diễn ra như thế nào nhé:

1. Người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho để cầu mong may mắn

Phong tục ăn nho đêm giao thừa của người Tây Ban Nha

Người dân Tây Ban Nha thường ăn 12 quả nho trong thời khắc nửa đêm trong khi thực hiện một điều ước. Phong tục này xuất hiện từ năm 1895 khi một số người nông dân trồng nho ở Tây Ban Nha nhận ra rằng, cây nho đã đem lại cho họ nhiều thặng dư và sự thịnh vượng. Chính vì vậy, họ đã bắt đầu truyền thống này với hi vọng họ sẽ có thêm nhiều khách hàng và bán được nhiều sản phẩm.

Phong tục cầu may này đã ngày càng trở nên phổ biển ở Tây Ban Nha, nó được bắt đầu từ lúc nửa đêm và kéo dài đến 6 giờ sáng.

2. Người Hy Lạp thường treo củ hành trước cửa nhà

Phong tục treo hành trước cửa nhà của người Hy Lạp

Người Hy Lạp tin rằng việc treo hành trước cửa nhà sẽ đem lại sự hồi sinh mạnh mẽ cho gia đình họ trong năm mới. Và sáng hôm sau, cha mẹ thường đánh thức con cái họ bằng cách gõ nhẹ những củ hành này lên đầu chúng trước khi cả nhà cùng đến nhà thờ.

Cùng với phong tục treo hành, người Hy Lạp khi bước vào nhà mình đầu năm mới, họ thường đập nát một quả lựu trước thềm nhà. Họ cho rằng đó là dấu hiệu của sự thịnh vượng và may mắn.

3. Ở Đan Mạch, người dân thường ăn một chiếc bánh to và ném vỡ đĩa

Phong tục ăn bánh và ném vỡ đĩa của người Đan Mạch

Trong ngày đầu năm mới, người dân Đan Mạch thường tổ chức một bữa tiệc tối và sau khi kết thúc, họ thường ăn một chiếc bánh đặc biệt là Kransekage , một chiếc bánh hình nón được trang trí với những que pháo hoa và cờ. Ngoài ra, người dân ở đất nước này còn tin rằng, ném đĩa ăn vào trước cửa nhà người khác trong ngày đầu tiên của năm mới sẽ đem lại may mắn cho gia chủ và đảm bảo rằng năm mới họ sẽ có nhiều bạn bè hơn.

4. Người Estonia ăn tới 12 bữa trong đêm giao thừa

Phong tục ăn 12 bữa ăn của người Estonia trong năm mới

Người Estonia tin rằng, họ nên ăn 7 hoặc 9 và thậm chí là 12 bữa trong đêm giao thừa. Với mỗi bữa ăn được họ sẽ có thêm nhiều sức mạnh trong năm mới. Tất nhiên, họ không nhất thiết phải ăn hết cả 12 bữa ăn mà mỗi bữa họ ăn một ít, số thức ăn còn lại để dành cho tổ tiên hoặc các linh hồn ghé thăm nhà họ trong ngày đầu năm mới.

5. Tại Ai Len, người con gái thường đặt lá cây tầm gửi dưới gối để tìm chồng

Phong tục đặt lá cây tầm gửi dưới gối để tìm chồng của các cô gái Ai Len

Những cô gái chưa chồng ở Ai Len thường đặt lá cây tầm gửi dưới gối của mình trong đêm giao thừa với hi vọng điều đó sẽ mang lại cho họ may mắn hơn và một người chồng trong tương lai.

Cũng theo tín ngưỡng của người Ai Len thì nếu sau ngày 31/12 đến hết giao thừa, nếu một chàng trai cao lớn, đẹp trai và mặc đồ đen bước vào nhà bạn thì năm mới của bạn sẽ tràn ngập may mắn. Còn nếu là một phụ nữ tóc đỏ rực bước vào nhà bạn thì cô ấy sẽ mang đến rất nhiều rắc rối đấy.

6. Ở Ác-hen-ti-na, người dân ăn đậu để được may mắn

Phong tục ăn đậu đầu năm mới của người dân Ác-hen-ti-na

Tại Ác-hen-ti-na, người ta cho rằng, nếu ăn đậu trước khi đồng hồ điểm thời khắc giao thừa sẽ đem lại cho họ may mắn trong năm mới.

Bên cạnh đó, người dân cũng có một phong tục lạ là xách vali đi xung quanh nhà của họ với hi vọng năm mới họ sẽ đi du lịch nhiều hơn.

7. Người Ecuador đốt hình nộm kẻ thù của mình trong đêm giao thừa

Phong tục đốt hình nộm của người Ecuador

Người Ecuador thường có phong tục đốt các hình nộm những người mà họ xem là kẻ thù trong đêm giao thừa với mong muốn là những người đấy sẽ không quấy rầy họ trong năm mới nữa.

Đây là phong tục có từ rất lâu đời ở Ecuador . Các hình nộm được làm từ rơm, giấy báo hoặc gỗ. Sau đó, các gia đình sẽ tập hợp những hình nộm đó trước sân nhà mình rồi châm lửa đốt. Những người còn lại thì tạo thành một vòng tròn bên ngoài và cầu nguyện.

8. Người dân Đức ăn những con lợn làm từ bánh hạnh nhân và xem TV

Mô hình chiếc bánh hình chú lợn mà người Đức thường ăn trong năm mới

Người Đức có phong tục ăn những chiếc bánh hạnh nhân hình con lợn vào đêm giao thừa với niềm tin rằng cuộc sống của họ sẽ được no đủ và sung túc như những chú lớn béo núc ních.

Thêm vào đó, họ còn có sở thích xem một chương trình truyền hình của Đức bằng phim đen trắng với tên gọi British Cabaret play Dinner For One từ những thập niên 1920 của thế kỷ trước, được truyền hình Đức chiếu lại mỗi dịp giao thừa hàng năm. Họ cho rằng, nếu họ kịp xem chương trình truyền hình đó, họ sẽ có được nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới.

Thu Hương
(Tổng hợp)