Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Australia từ ngày 29/11-01/12 và thăm chính thức New Zealand từ ngày 01-04/12.

Pho Thu tuong Pham Binh Minh tham chinh thuc Australia, New Zealand - Anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhằm khẳng định chính sách nhất quán coi trọng quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam với Australia và New Zealand.

Đây cũng là dịp để Việt Nam, Australia và New Zealand tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực cũng như thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam với Bộ Ngoại giao Australia và New Zealand.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng sẽ trao đổi với phía Australia và New Zealand về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Quan hệ Việt Nam-Australia đang phát triển tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai bên ký văn kiện Đối tác toàn diện tăng cường vào tháng 3/2015.

Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng liên tục khoảng 6% giai đoạn 2005-2015. Australia đang là bạn hàng lớn thứ 7 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 15 của Australia.

Tính đến nay, vốn đăng ký FDI từ Australia tại Việt Nam đạt 1,61 tỷ USD, đứng thứ 20/115 nước và vùng lãnh thổ.

Australia cũng là đối tác hợp tác đào tạo lớn nhất của Việt Nam.

Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả. Hai bên đang tích cực triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2013-2016.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh, đạt 705 triệu USD năm 2015 và tăng bình quân gần 20% trong những năm gần đây.

Về đầu tư, New Zealand hiện có 27 dự án còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 96 triệu USD.

Việt Nam và New Zealand cũng hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế./.

Hải Minh