Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị phải vận hành đảm bảo hồ chứa, không xảy ra các sự cố bất ngờ, hạ mực nước để không gây vỡ hồ khi đối phó với cơn bão số 7.

Pho Thu tuong: 'Khong de xay ra su co bat ngo voi cac ho chua' - Anh 1

Phó Thủ tướng: "Không để xảy ra sự cố bất ngờ với các hồ chứa"

Bão giật cấp 16 - 17

Chiều nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương với đại diện các tỉnh, thành phố để ứng phó với cơn bão số 7, với dự báo giật cấp 16, đang tiến vào vùng biển nước ta.

Theo ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bão số 7 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, nếu đường đi của bão không thay đổi so với dự báo hiện nay, thì đây là cơn bão muộn, trái mùa đối với khu vực Bắc Bộ.

Cơn bão này xảy ra trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày ở Bắc Trung Bộ, các hồ chứa đã tích nước ở mức cao và đầy; diện tích cây trồng màu vụ Đông đã gieo trồng rất lớn.

Do vậy, việc ứng phó với cơn bão số 7 đặt ra những tình huống hết sức phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết tâm ở mức cao nhất của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, nhằm chủ động và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, sản xuất của nhà nước và nhân dân.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số sẽ di chuyển tương đối nhanh hơn so với cơn bão khác, đi khoảng 15-20 km/giờ về phía trường đảo Hoàng Sa và có lệch vào phía Bắc.

Pho Thu tuong: 'Khong de xay ra su co bat ngo voi cac ho chua' - Anh 2

Quang cảnh buổi họp.

Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực tính toán ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão triển khai tính toán theo thời gian thực đối với cơn bão số 7 để xác định vùng có nguy cơ ngập, mức độ để hỗ trợ quyết định chỉ đạo việc sơ tán, di dời dân.

Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân đã xây dựng tương ứng với các kịch bản ứng phó với bão mạnh, siêu bão để chủ động triển khai thực hiện phù hợp với diễn biến bão và thực tế.

Không được để xảy ra sự cố liên quan đến các hồ, đập thủy điện

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá rất cao, biểu dương tinh thần vào cuộc quyết liệt và sự phối hợp hết sức có hiệu quả của các cơ quan, tỉnh thành.

Để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, TP thực hiện nghiêm 2 công điện Thủ tướng Chính phủ, trong đó trước hết tập trung tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi nạn nhân các gia đình có người chết, mất tích.

"Không được để bất kỳ một người dân nào, hộ gia đình nào bị đói. Cùng với đó khôi phục hạ tầng để tiếp tục sản xuất, sửa chữa nhà cửa cho người dân để sớm ổn định cuộc sống.

Mặt khác, tiếp tục vệ sinh môi trường, chú ý nước sạch cho người dân, tẩy rửa môi trường để không xảy ra dịch bệnh, các khu chăn nuôi được an toàn.

Vận hành đảm bảo các hồ chứa, đập thủy điện, không để xảy ra các sự cố bất ngờ, hạ mực nước để không gây vỡ hồ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương tiếp tục theo dõi cập nhật thường xuyên cơn bão, cung cấp kịp thời cho các cơ quan, Bộ ngành, người dân biết đầy đủ thông tin để chủ động ứng phó, chủ động rà soát phương án chống bão", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng lưu ý nhiều khi bão gây thiệt hại ở nông thôn nhẹ nhưng ở đô thị rất nặng vì tài sản, hệ thống hạ tầng tập trung ở đô thị. Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động di dời dân khỏi những nơi xung yếu, từ nơi không an toàn đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo cầ chủ động rà soát đê điều, hồ, đập thủy điện; giao Bộ NN-PTNT rà soát lại toàn bộ hệ thống này.

Bộ GTVT đảm bảo an toàn các tàu vận tải, kiểm tra việc neo đậu phương tiện được an toàn, đảm bảo an toàn cả đường sắt, đường bộ, đường không và đường thủy. Bộ Công thương đảm bảo an toàn hệ thống điện, hệ thống hầm lò khai thác khoáng sản.

Bộ Y tế phải chủ động các bệnh viện cấp cứu người bị tai nạn, đảm bảo vệ sinh an toàn, không xảy ra dịch bệnh, nước sạch cho người dân.

Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn với các Bộ, ngành địa phương trong việc giằng chống các công trình nhà cửa, các tháp, các công trình đang xây dựng có máy móc, thiết bị đang thi công, an toàn hồ đập, thủy điện.

Bộ Thông tin và Truyền thông đảm bảo an toàn các công trình của ngành, phương tiện liên lạc đảm bảo chỉ huy. Các Bộ ngành khác phối hợp theo chức năng nhiệm vụ.

Về kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng giao các Bộ tổng hợp lại để báo cáo với Chính phủ. Phó Thủ tướng đề nghị tập trung, chủ động, quyết liệt với phương châm 4 tại chỗ với sự phối hợp chặt chẽ trung ương và địa phương để ứng phó với cơn bão số 7.

theo Trí Thức Trẻ