Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gợi ý Chủ tịch TBS Group nên mua máy bay riêng để tiện trong việc đi lại...

Ngày 24/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với Hiệp hội Da, Giày, Túi xách Việt Nam tại Bình Dương.

Pho Thu tuong: Chu tich Hoi da giay nen mua may bay - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Dân Trí

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da, giày, túi xách Việt Nam (Lefaso) cũng là Chủ tịch Tập đoàn Giày Thái Bình (TBS Group) cho biết, Việt Nam phấn đấu đến năm 2020, kim ngạch của ngành này đạt 25 tỷ USD và giải quyết việc làm cho hơn 2 triệu lao động.

Ông Thuấn coi, quá trình hội nhập thương mại là cơ hội lớn cho ngành này, song tới thời điểm này các đơn hàng chuyển vào Việt Nam cũng chỉ dạng vừa đủ.

Theo ông Thuấn, doanh nghiệp da giày, túi xách Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi ngành cơ khí chế tạo, máy móc thiết bị phục vụ cho ngành da dày kém. Các trung tâm nghiên cứu, phát triển và những con người có đủ hàm lượng chất xám thiếu và yếu.

Các trường đại học, các cơ sở, Viện nghiên cứu đào tạo nghề thuộc Bộ Công Thương không đi sát thực tế khiến công ty phải tốn nhiều thời gian đào tạo lại. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước chưa chủ động nguồn nguyên phụ liệu, khi tỷ lệ nhập chiếm 40-50%.

"Công ty nước ngoài coi Việt Nam là xưởng gia công nên các đơn hàng chuyển vào cho chúng ta ở dạng vừa đủ. Họ không mang thành quả nghiên cứu mà luôn giữ "bí kíp", không đưa gậy cho mình thọc lưng. Tụi em có được ngày hôm nay là thành quả lăn lóc bao nhiêu năm nay", ông Thuấn nói.

Đáp lại lời doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Chính phủ sẽ có những điều chỉnh chính sách nhằm khuyến khích phát triển ngành này.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành da, giày, túi xách... phải chủ động nghiên cứu phát triển cho mình, chứ nước ngoài không mang qua đây đâu.

Phó Thủ tướng: Công chức nhũng nhiễu cho nghỉ việc ngay

"Họ chỉ qua đây vì giá rẻ. Phải làm sao sáng tạo không ngừng để có những thương hiệu lớn như Gucci... Phải tạo thương hiệu Made in Vietnam chứ không thể mãi với những sản phẩm kém hấp dẫn, thiếu cạnh tranh", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bên cạnh yêu cầu Bộ Công Thương cần tăng quyền cho Hiệp hội này Lefaso, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Hiệp hội này phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ cùng tham gia.

Phó Thủ tướng còn gợi ý ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso, đồng thời là Chủ tịch TBS Group nên mua máy bay riêng để tiện trong việc đi lại, dễ dàng sâu sát với các doanh nghiệp da giày trong cả nước.

An An