Mặc dù chưa đủ căn cứ xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký thay đổi lần 5 của Cty TNHH Kim Anh là giả mạo, nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vẫn ban hành văn bản chỉ đạo Sở KH-ĐT Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Nguy cơ trắng tay vì dốc vốn vào khu nhà Phố Wall

Ngày 31/10/2012, Công ty TNHH Kim Anh, có địa chỉ tại 132 Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, được Phòng ĐKKD - Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, cấp đăng ký thay đổi lần 5 trên cơ sở hồ sơ đề nghị do ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty ký.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, anh Đoàn Minh Quân, trú tại số 6A, tổ 9, ngõ 1, xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, được ghi nhận là thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh.

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 1

Anh Đoàn Minh Quân và gia đình đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền gần 200 tỷ đồng góp vốn vào dự án lô A ô D4 khu đô thị mới Cầu Giấy.

Anh Quân trở thành thành viên của Công ty TNHH Kim Anh trên cơ sở nhận chuyển nhượng một phần vốn góp của bà Nguyễn Kim Anh (tương đương 45% vốn điều lệ) và một phần vốn góp của ông Nguyễn Lương Thế - chồng bà Kim Anh (tương đương 5% vốn điều lệ). Cả ông Thế và bà Kim Anh đều đã ký xác nhận việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp.

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 2

Chứng từ có xác nhận của đại diện ngân hàng VPBank thể hiện bà Đỗ Thị Kim Ngân - mẹ anh Đoàn Minh Quân nộp số tiền 57,5 tỷ đồng vào tài khoản của ông Nguyễn Lương Thế.

Qua hơn 2 năm làm thành viên của Công ty TNHH Kim Anh, anh Đoàn Minh Quân và gia đình đã góp vào công ty gần 200 tỷ đồng để công ty này thực hiện dự án “Khu nhà Phố Wall” tại lô A ô D4 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, là diện tích đất mà ông Đoàn Văn Vinh (bố anh Quân) và vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế đã thỏa thuận cùng góp vốn (theo tỷ lệ 50-50) đấu giá quyền sử dụng đất.

Khi dự án “Khu nhà Phố Wall” gần đến ngày “kết trái”, đột nhiên xuất hiện Văn bản số 19/CV của Công ty TNHH Kim Anh đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh với lý do hồ sơ bị giả mạo (chữ ký trong hồ sơ đăng ký thay đổi phần ông Đoàn Minh Quân không phải do chính tay ông Quân ký).

Nếu việc khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế thành công, đồng nghĩa với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh bị thu hồi thì công ty này sẽ nằm trọn trong tay vợ chồng ông Thế. Khi ấy, ông Thế sẽ được tự ý khai thác, hưởng lợi từ dự án mà không bị ràng buộc bởi các quyết định của Hội đồng thành viên khi có anh Quân tham gia.

Theo anh Đoàn Minh Quân, trong các đơn khiếu nại cũng như trong quá trình giải quyết khiếu nại, ông Nguyễn Lương Thế và Công ty TNHH Kim Anh tuyệt nhiên không đề cập và cũng không thể chứng minh được việc cấp đăng ký thay đổi lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh trên cơ sở hồ sơ đề nghị do ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty ký đã xâm phạm thế nào đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Lương Thế hay của Công ty TNHH Kim Anh. “Vậy nhưng đơn khiếu nại của Công ty TNHH Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc tự ý ký vẫn được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết” - anh Đoàn Minh Quân bày tỏ bức xúc.

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 3

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 4

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 5

Các văn bản của Cơ quan Công an đều khẳng định việc làm của ông Vinh (bố anh Đoàn Minh Quân) là sai phạm về hành chính, không có đủ yếu tố cấu thành tội: Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 BLHS.

Sau khi có kết luận của Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội là “Chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tham khảo ý kiến của nhiều cơ quan theo chức năng như Phòng An ninh kinh tế (PA81); Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an; Thanh tra Chính phủ; Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Cục Quản lý đăng ký kinh doanh. Phòng ĐKKD số 2 và Sở Kế hoạch và Đầu tư lần lượt ban hành quyết định giải quyết khiếu lại lần 1 (ngày 21/10/2015) và Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 (ngày 25/01/2016) với cùng nội dung: “Nội dung khiếu nại và đề nghị thu hồi ĐKKD lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ pháp lý để thực hiện”.

Có hay không động cơ bất thường của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng trong vụ việc?

Mặc dù không có ai khởi kiện vụ án hành chính trong thời hạn luật định, đến ngày 19/10/2016, thành viên Công ty TNHH Kim Anh hết sức bất ngờ khi nhận được Văn bản chỉ đạo số 6021/UBND-ĐT của ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, yêu cầu: “Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh”. Căn cứ để vị Phó Chủ tịch này ra chỉ đạo là: “Xét báo cáo, đề nghị của Thanh tra thành phố tại văn bản số 1881/TTTP-P1 ngày 4/7/2016; Sở Kế hoạch và đầu tư tại văn bản số 1073/BC-KH&ĐT ngày 6/9/2016; Công an thành phố tại văn bản số 686/BC-CAHN-PC46 ngày 14/9/2016”.

Ngay sau đó, ngày 04/11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có Báo cáo số 1380/BC-KH&ĐT báo cáo UBND Thành phố có nêu rõ ý kiến của cơ quan chuyên môn: “Đối chiếu với quy định đã nêu tại mục 2 của báo cáo, việc thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh không thực hiện được do chưa có đủ căn cứ xác định là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giả mạo. Việc thu hồi sẽ thực hiện được nếu Tòa án có phán quyết hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật (nội dung này Sở đều đã nêu rõ trong các báo cáo gửi các cơ quan và Lãnh đạo Thành phố nêu tại mục 1 của báo cáo). Trường hợp này, Sở sẽ chỉ đạo Phòng ĐKKD thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 6

Pho Chu tich Ha Noi ban hanh van ban 'la', co dau hieu lam quyen? - Anh 7

Văn bản có dấu hiệu "bất thường" do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành và Văn bản đôn đốc của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội

Chỉ ít ngày sau khi nhận được báo cáo giải trình của Sở KH&ĐT, thông qua Văn bản số 11155/VP-ĐT ngày 23/11/2016 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, ông Nguyễn Quốc Hùng Phó Chủ tịch UBND thành phố vẫn khăng khăng chỉ đạo Sở KHĐT phải thu hồi Giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh theo chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 6021/UBND-ĐT.

Liên tiếp nhận được 2 văn bản chỉ đạo bất thường của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng, anh Đoàn Minh Quân và gia đình hết sức bức xúc cho rằng chỉ đạo nêu trên không những không công tâm, có biểu hiện của sự thiếu minh bạch trong quá trình giải quyết vụ việc.

Anh Đoàn Minh Quân cho rằng, “một trong các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 4 Điều 6 Luật Khiếu nại năm 2011 là can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết khiếu nại. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về công tác giải quyết khiếu nại trong phạm vi quản lý của mình, UBND thành phố Hà Nội chỉ có thẩm quyền yêu cầu người/cơ quan giải quyết nại phải tuân thủ pháp luật về khiếu nại chứ không có quyền buộc người/cơ quan giải quyết khiếu nại phải thay đổi quyết định giải quyết khiếu nại đã ban hành. Vậy có hay không dấu hiệu lạm quyền của ông Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng khi chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh”?.

Theo trình tự khiếu nại quy định tại Điều 7 của Luật Khiếu nại năm 2011 thì “Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”. Theo quy định này thì ông Nguyễn Lương Thế và Công ty TNHH Kim Anh không có quyền tiếp tục khiếu nại sau khi đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 7 Điều 11 của Luật Khiếu nại năm 2011 thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được thụ lý giải quyết đối với “Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai”. Phải chăng, cả Thanh tra thành phố Hà Nội (thông qua việc ban hành Văn bản số 1881/TCTP-P1 ngày 04/7/2016) và ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật khi khiếu nại của Công ty TNHH Kim Anh đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2?

Thế nhưng, bất chấp việc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đã nhiều lần gửi báo cáo, giải trình về nội dung giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Kim Anh và phân tích các lý do không thể thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (Văn bản số 1073/BC-KH&ĐT ngày 06/9/2016, Văn bản số 1380/BC-KH&ĐT ngày 04/11/2016, Văn bản số 1467/BC-KH&ĐT ngày 21/11/2016); bất chấp việc quyết định giải quyết khiếu lại lần 2 đã có hiệu lực pháp luật; bất chấp việc hành vi hành chính (cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh) không hề xâm phạm đến quyền lợi của tổ chức, cá nhân nào; bất chấp việc thụ lý, giải quyết khiếu nại đối với “Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai” có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại 2011, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vẫn liên tiếp có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản, gây sức ép buộc Sở Kế hoạch và Đầu tư phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, đi ngược với các hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo anh Đoàn Minh Quân, trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh bị thu hồi theo chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội như đã nêu trên, nguy cơ gia đình anh bị mất toàn bộ tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng là điều khó tránh khỏi.

Từ những lý do nêu trên, gia đình anh Đoàn Minh Quân đã có văn bản khẩn thiết đề nghị Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND thành phố cần nhanh chóng xem xét, xác định, làm rõ các hành vi và dấu hiệu sai phạm của những người liên quan việc ban hành các văn bản chỉ đạo bất thường trong vụ việc, đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý khẩn cấp để bảo vệ tính tôn nghiêm của pháp luật, bảo vệ uy tín của bộ máy chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư và công dân.

Ánh Sáng