Từ ngày 28/10 đến ngày 27/11, lần lượt tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng sẽ diễn ra Liên hoan phim Nhật Bản 2016 do Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Có bảy bộ phim được chọn chiếu, hầu hết mới sản xuất trong năm nay. Khán giả thích phong cách hài hước có thể tìm xem phim Gia đình là tất cả và Bộ chín cừ khôi. Gia đình là tất cả đề cập vấn đề ly hôn ở tuổi gần đất xa trời. Chuyện xảy ra đối với nhà ông bà Shuzo-Tomiko vốn đang sống hạnh phúc, viên mãn bên con cháu, bỗng vào ngày sinh nhật của bà Tomiko, khi được chồng hỏi thích tặng món quà kỷ niệm gì, bà trả lời “một cái đơn ly hôn”. Con cháu trong nhà hốt hoảng, quay sang chỉ trích lẫn nhau.

Đề tài học đường có phim tâm lý Chihayafuru, thông qua ba nhân vật chính Chihaya, Taichi và Arata, khán giả được tìm hiểu về karuta - trò chơi bài truyền thống đậm tính nghệ thuật, đòi hỏi người chơi phải có sự nhanh nhạy và khả năng nhớ được 100 bài thơ cổ Nhật Bản.

Cảnh trong phim Gia đình là tất cả.

Dòng phim kinh dị góp mặt với Sát nhân giấu mặt, nội dung theo chân cựu thám tử Takakura - một chuyên gia về tâm lý tội phạm lần theo dấu vết của kẻ sát nhân hàng loạt đang trú ngụ sát bên nhà anh.

Đất nước Nhật vốn có nền điện ảnh hoạt hình mạnh, được chứng tỏ qua hai phim Trái tim dũng cảm, Cậu bé và quái thú trình chiếu dịp này, trong đó Cậu bé và quái thú đã đoạt giải Phim hoạt hình của năm tại Giải thưởng của Viện Hàn lâm Nhật Bản (còn gọi là Oscar Nhật) lần thứ 37-2015, Trái tim dũng cảm nhận được đề cử cùng năm.

Khám phá nét độc đáo trong ẩm thực Nhật, có phim tài liệu Kỳ quan ẩm thực Tsukiji. Phim nói về chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji nằm ở thủ đô Tokyo - một trong những điểm đến được biết đến nhiều nhất ở Nhật, nơi có khoảng 2.000 tấn cá trị giá 16 triệu USD đổ về mỗi sáng để xuất đi nhiều nơi. Nổi tiếng nhất ở khu vực này là cuộc bán đấu giá cá ngừ, mà có khi giá bán lên tới vài nghìn USD một con cá.

Vé (30.000 đồng) của LHP được mở bán từ ngày 23/10 tại TP.HCM (rạp Đống Đa, 890 Trần Hưng Đạo, Q.5) và Hà Nội (Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ, Q.Ba Đình từ ngày 6/11), riêng tại Đà Nẵng, khán giả được xem miễn phí ở rạp Lê Độ, 46 Trần Phú, Q.Hải Châu từ ngày 19/11.

H.N.