Trẻ em 9 tuổi ở Philippines có thể bị bỏ tù với một số tội nhất định theo một dự thảo luật được Tổng thống ủng hộ. Động thái này dấy lên sự quan ngại từ Liên hiệp quốc và các nhóm nhân quyền.

Mới đây, các đồng minh của Tổng thống Rodrigo Duterte đã thúc đẩy thông qua dự luật để khôi phục hình phạt tử hình và hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Trong khi ông Duterte muốn ngưỡng tuổi chịu trách nhiệm hình sự giảm xuống 12 tuổi, nhưng các đồng minh của ông đã đi một bước xa hơn bằng cách hạ xuống 9 tuổi. Dự kiện dự luật sẽ được thông qua vào tháng 12.

Pantaleon Alvarez, một trong những người ủng hộ chính của dự luật cho biết, bọn tội phạm trưởng thành cố ý và sử dụng có mục đích các thanh thiếu niên dưới 15 tuổi trong các hoạt động tội phạm, trong đó có buôn bán ma túy.

Philippines: Tre em 9 tuoi da phai chiu trach nhiem hinh su - Anh 1

Trẻ em 9 tuổi ở Philippines có thể bị bỏ tù với một số tội nhất định theo một dự thảo luật được Tổng thống ủng hộ

Trước đó, cách tiếp cận cứng rắn của ông Duterte đối với tội phạm cũng đã dấy lên sự chỉ trích từ đồng minh Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền. Và trước dự luật mới này của Philippines, khiến Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phải đưa ra nhắc nhở và yêu cầu Philippines nhớ về nghĩa vụ quốc tế của mình.

Bởi Manila là một quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em, trong đó đề cập rằng trách nhiệm hình sự ở đối với trẻ em dưới 12 tuổi là không thể chấp nhận được. Và trong một văn gửi tới AFP ngày 21/11, UNICEF cho biết, đây sẽ là một bước thụt lùi về phía Chính phủ Philippines. Bởi Nhà tù không phải là chỗ cho một đứa trẻ. Việc trẻ em đang bị thiết chế là đáng báo động.

Các tổ chức nhân quyền cũng đã phát động một chiến dịch mang tên “ChildrenNotCriminals” - Trẻ em không phải là tội phạm, để thúc giục các nhà lập pháp xem xét lại sự ủng hộ của họ đối với dự luật.

Hà Kim