Ngày 28/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Manila có ý định hợp tác với Moskva và Bắc Kinh hơn là với Washington.

Philippines san sang hop tac voi Nga, Trung Quoc - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi phỏng vấn hãng tin "Russia Today" của Nga, ông Durterte nói: "Tôi không sẵn sàng cho các đồng minh quân sự vì chúng tôi có một hiệp ước đã ký kết từ những năm 1950. Nhưng tôi sẵn sàng hợp tác với những người bạn mới - Trung Quốc và Nga - để làm cho thế giới này hòa bình hơn. Mỹ đã quyết định hủy bỏ thương vụ mua bán vũ khí. Và tôi tuyên bố tôi có một người bạn sung túc". Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ của Philippines với Mỹ đang rạn nứt.

Hôm 25/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay nước này và Philippines sẽ tổ chức các cuộc đàm phán nhằm ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Tuyên bố trên của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc vẫn tồn tại những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tuy nhiên căng thẳng giữa hai nước thời gian này đang dần hạ nhiệt do Manila tỏ ý muốn xa rời Mỹ để xích lại gần Trung Quốc và Nga.

TTXVN/Tin Tức