Hãng tin Reuters hôm qua dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tìm cách thu hút hàng tỉ USD đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc trong những tháng tới.

Philippines muon thu hut dau tu tu Trung Quoc - Anh 1

Đây là lời trấn an của người đứng đầu cơ quan tài chính của quốc gia Đông Nam Á này, sau khi nổi lên làn sóng quan ngại rằng các tuyên bố chống Mỹ của ông Duterte có thể ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của nước này.

Ông Dominguez gọi thái độ của nhà lãnh đạo đối với Mỹ giống như một “cú xóc ổ gà” trong quá trình quan hệ song phương kéo dài cả thế kỷ, và khẳng định rằng Mỹ - Phi vẫn duy trì các kết nối thương mại và thân hữu sâu rộng.

Với tỷ lệ tăng trưởng được Quỹ tiền tệ quốc tế ước tính là 6,4% trong năm 2016 và 6,7% trong năm 2017, dự trữ ngoại tệ cao hơn nợ nước ngoài, hệ thống ngân hàng mạnh mẽ và dân số trẻ, được giáo dục tốt, Bộ trưởng Dominguez cho hay Philippines đang trong giai đoạn “vàng” của việc thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Hãng Standard and Poor hồi tháng trước dự báo Philippines nhiều khả năng sẽ không được nâng hạng tín nhiệm trong 2 năm tới dưới quyền lãnh đạo của ông Duterte.

H.G