(Chinhphu.vn) - Tính đến trưa ngày 11/8, ít nhất 33 người bị mất tích và gần 3.500 hành khách và hơn 300 xe các loại và tàu biển đang bị mắc kẹt tại các cảng vùng Bicol thuộc đảo Luzon do bão "Labuyo" (tên quốc tế là Utor) tiến gần khu vực này.

Nguồn: newsinfo.inquirer.net

“Đây được dự báo là cơn bão mạnh nhất sẽ đổ bộ vào Philippines trong năm nay”, ông Vicente Malano, Giám đốc Cục Dự báo thời tiết quốc gia Philippines, cho biết.

Cục Khí tượng Thủy văn Philippines đã đưa ra tín hiệu báo bão số 3 ở tỉnh Catanduanes và tín hiệu số 2 ở tỉnh Camarines Sur và Camarines Norte từ sáng sớm ngày 11/8.

Cảnh sát, quân đội và lực lượng cứu hộ Philippines đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, chuẩn bị ứng phó với bão Utor đổ bộ vào đất liền.

Do tín hiệu bão sẽ đổ vào khu vực thủ đô, các công nhân đã dỡ các biển quảng cáo lớn ngoài trời dọc các con đường chính của Manila để đảm bảo an toàn.

Theo ông Malano, mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão và một số cơn bão đã tàn phá rất nặng nề.

Hồi tháng 12/2012, gần 2.000 người chết hoặc mất tích và 850.000 người lâm vào tình trạng vô gia cư sau những trận lũ lụt và lở đất do bão Bopha quét qua đảo Mindanao ở miền nam nước này.

Trong một thông cáo trên website, Cơ quan Dự báo thời tiết Hồng Kông ngày 11/8 cho rằng Utor sẽ là một cơn bão lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Lam An