Mặc dù trong thời gian gần đây, tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên tiếp đưa ra những phát biểu liên quan tới quan hệ đồng minh với Mỹ, tuy nhiên, Mỹ chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Philippines về những thay đổi cụ thể trong liên minh.

Thông báo với báo giới ngày 26/10, Nhà Trắng khẳng định chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía Philippines liên quan tới điều chỉnh quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước.

Philippines chua chinh thuc de xuat thay doi lien minh voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày tuần trước, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố muốn "chia tách" với Mỹ cả về quân sự và kinh tế. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Duterte lại nói rằng phát biểu này chỉ nhằm thể hiện rằng Philippines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập chứ không nhất thiết đi theo chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong phát biểu mới nhất ngày 26/10 tại Tokyo khi thăm Nhật Bản, Tổng thống Duterte nói rằng ông muốn tất cả binh sĩ nước ngoài rời khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới, đồng thời sẵn sàng hủy bỏ những thỏa thuận hợp tác quân sự hiện hành để đạt được điều này. Theo giới phân tích, tuy không nêu đích danh quốc gia nào, song phát biểu này của Tổng thống Duterte được cho là nhằm vào Mỹ và Australia - hai nước có hiệp ước quân sự với Philippines. Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng tái khẳng định rằng sẽ không có thêm bất kỳ cuộc diễn tập quân sự chung nào với Mỹ.

Những tuyên bố của Tổng thống Duterte đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn tại Philippines. Trao đổi với Kyodo, đại diện Phòng Thương mại Mỹ tại Philippines cho hay đã nhận lượng lớn ý kiến của các doanh nghiệp thành viên tại Philippines và Mỹ bày tỏ quan ngại về những phát biểu thiếu thân thiện với Mỹ gần đây của nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này.

TTXVN/Tin Tức