Mọi mức giá chào đều cao hơn ngưỡng cho phép 456,6 USD/tấn. Phiên thầu sẽ được mở lại sau khi NFA xem xét lại ngân sách được cấp.

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã thông báo từ chối mọi mức giá chào bán trong phiên đấu thầu mua 500.000 tấn gạo của nước này do cao hơn so với giá theo dự toán của ngân sách chính phủ.

4 nhà xuất khẩu gạo tham gia bỏ thầu là Vinafood 1 và Vinafood 2 của Việt Nam, Louis Dreyfus và LG International.

Theo ngân sách chính phủ, giá mua gạo sẽ rơi vào khoảng 456,6 USD/tấn, nhưng các mức giá chào bán đều cao hơn, dao động 460-496,75 USD/tấn.

Việc nhập khẩu, thời gian giao hàng tháng 9-tháng 11, nhằm bổ sung lượng gạo dự trữ và cắt giảm giá gạo bán lẻ nội địa – vốn đã đẩy lạm phát giá lương thực lên mức cao nhất 5 năm qua.

Người phát ngôn NFA Rex Estoperez cho biết, NFA có thể mở lại phiên thầu khác sau khi ủy ban đấu thầu NFA xem xét lại ngân sách.

Phiên thầu hôm nay thành công sẽ nâng tổng lượng gạo nhập khẩu miễn thuế của Philippines năm 2014 lên 1,7 triệu tấn, cao nhất 4 năm qua. Bên cạnh đó, năm nay lĩnh vực tư nhân có thể nhập khẩu 350.000 tấn gạo với thuế suất 40%.

Theo Cơ quan Thống kê Philippines, sản lượng gạo của Philippines năm nay sẽ thấp hơn 2% so với mục tiêu 19,07 triệu tấn.

Sản lượng gạo của Philippines có thể sẽ được điều chỉnh giảm nếu các tỉnh trồng lúa nước này phải hứng chịu thêm các cơn bão lớn trong nửa cuối năm nay.

Chính phủ Philippines cũng cho phép NFA nhập khẩu bổ sung 500.000 tấn gạo trong trường hợp khẩn cấp, ngoài lượng gạo đấu thầu trong hôm nay và trong các tháng trước.

Các nước xuất khẩu gạo lớn như Việt Nam và Thái Lan đều đang theo dõi sát sao mọi động thái về nhập khẩu gạo của Philippines, nhất là khi Thái Lan đang hy vọng xả bớt lượng gạo dự trữ khổng lồ.

Với lượng nhập khẩu lên đến trên 2 triệu tấn trong năm nay, Philippines có thể trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, theo xếp hạng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), từ vị trí thứ 8 hồi năm ngoái.

USDA dự báo Philippines có thể nhập khẩu 1,6 triệu tấn gạo năm 2015.