Vào tối 29/10, chương trình “Gió”-cuộc trình diễn đối thoại giữa piano và chèo cổ lấy cảm hứng từ vở “Quan Âm Thị Kính” do nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên thực hiện sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Phieu voi 'gio' - Anh 1

Nghệ sĩ Phó An My.

“Gió” là chương trình tiếp nối mạch tư duy âm nhạc đối thoại của Phó An My sau thành công của các tác phẩm Bóng (2011) và Lửa (2014). Phó An My cũng là nghệ sĩ tiên phong trong việc kết hợp biểu diễn piano với các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như chèo, chầu văn, cải lương, tuồng…

“Gió” bao gồm 5 phần: Chạng vạng, Oan, Khát, Ru kệ và Hóa. “Gió” sẽ không chạy theo cốt truyện mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật chèo cổ để khắc họa nên tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà, hai tính cách trái ngược, một bên là biểu tượng của chữ Nhẫn, một bên là biểu tượng của chữ Khát (Khát khao được yêu, được sống). Hai tính cách, hai nhân vật với những nỗi đau trái ngược nhưng một người ẩn giấu vào trong, một người hiển lộ ra ngoài.

Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”. Được biết đây là vở cuối cùng trong khuôn khổ mạch âm nhạc đối thoại, nhưng lần này, tính tương tác giữa các dòng nhạc khá cao.

Theo đó, NSND Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ cùng kết hợp với dòng nhạc Tây Âu do nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác, qua cách thể hiện của tiếng dương cầm “bão tố” của Phó An My hẳn “Gió” sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc phiêu từ sự kết hợp độc đáo khác biệt đó.

Trong “Gió”, nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ là tổng đạo diễn chương trình. Cố vấn nghệ thuật là nghệ sĩ Vũ Đình Quân (nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo), các nghệ sĩ đồng hành là nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên; NSND Nguyễn Thanh Hoài; nghệ sĩ Trần Xuân Hòa (bộ gõ giao hưởng); nghệ sĩ trẻ Đỗ Hải Nam (contrabass); NSƯT Nguyễn Văn Quý (bộ gõ dân tộc); nghệ sĩ Lê Quý Trung (sáo tiêu) và nghệ sĩ Xuân Hải (nhị).

Sau chương trình tại Hà Nội, “Gió” sẽ diễn ra tại TP HCM vào tối 3/12.

Hạ Huyền