Chiều ngày 11/10/2016, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen đồng chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Đan Mạch.

Phien hop thu 5 cua Uy ban Hop tac lien Chinh phu Viet Nam - Dan Mach - Anh 1

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã ghi nhận những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại song phương giữa Việt Nam - Đan Mạch trong thời gian gần đây. Đặc biệt kể từ khi hai nước đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2013 và ký kết các kế hoạch hành động cụ thể sau đó cho năm 2014, 2015 và 2016.

Hai bên cùng bàn thảo và nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU đối với việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phien hop thu 5 cua Uy ban Hop tac lien Chinh phu Viet Nam - Dan Mach - Anh 2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Về hợp tác phát triển, hai bên đã đạt được thỏa thuận về lộ trình hài hòa thủ tục để tiếp tục thúc đẩy Chương trình Tài chính doanh nghiệp Danida ở Việt Nam nhằm hướng tới tài trợ các dự án có quy mô phù hợp nhằm tận dụng được công nghệ, kỹ thuật hiện đại của Đan Mạch.

Hơn nữa, hai Bộ cũng ghi nhận tầm quan trọng của Chương trình Hợp tác chiến lược giữa các Bộ, ngành Việt Nam với Đan Mạch trong lĩnh vực môi trường, thực phẩm, nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Phien hop thu 5 cua Uy ban Hop tac lien Chinh phu Viet Nam - Dan Mach - Anh 3

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp kinh tế và thương mại, hai Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, thông qua những biện pháp tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Chính phủ, các doanh nghiệp của hai bên.

Tin, ảnh: Trung Hà