Trước quy định về việc xử phạt xe không chính chủ, số lượng người dân đến làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến.

Tại điểm đăng ký xe thuộc Công an quận Hà Đông trên phố Ngô Thì Nhậm. Lúc này, người dân đã đến đông nghịt, chen chân xếp hàng làm thủ tục sang tên xe máy vào sáng 29/11, theo tin tức trên báo Giao thông.

Phat xe khong chinh chu: Nguoi Ha Noi 'chen chan' sang ten doi chu - Anh 1

Cán bộ Đội CSGT, trật tự, cơ động, CA quận Hà Đông kiểm tra số khung, số máy chiếc xe của người dân. Ảnh báo Giao thông.

Ông Giang Văn Sáng (67 tuổi, phường Mỗ Lao) chia sẻ: “Tôi mua lại chiếc Honda 82 BKS 29F8-5779 từ năm 2008 nhưng chưa sang tên. Tôi đã đi làm tờ khai, nộp phí trước bạ 60.000 đồng tại cơ quan thuế vì họ định giá chiếc xe là 6 triệu đồng. Tôi đến đây từ 7h sáng, chờ đến lượt giải quyết”.

Ông Sáng cho hay, khi mới nghe tin CSGT sẽ xử phạt xe không chính chủ , ông khá lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được các cán bộ đăng ký giải thích, ông đã hiểu rõ hơn là CSGT chỉ xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ chứ không xử phạt đối với người điều khiển.

Ông Nguyễn Xuân Kiên (49 tuổi, phường Hà Cầu) mua chiếc xe máy Honda Future BKS 29L9-1433 đã vài năm. Tuy nhiên, ông vẫn chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ, do chiếc xe mua bán qua nhiều chủ nhưng không tìm thấy chủ đầu đứng tên trong giấy đăng ký xe. “Ban đầu tôi nghĩ thủ tục rườm rà, mất thời gian nên cũng ngại, nhưng đến đây mới thấy đơn giản, nhanh gọn”, ông Kiên cho biết.

Tại điểm đăng ký xe của Công an quận Bắc Từ Liêm, PV ghi nhận đông người đến làm thủ tục sang tên đổi chủ. Ông Trương Như Lập (40 tuổi, ở tổ dân phố 18, phường Phú Diễn) mua xe máy BKS 29X1-313.20 của một người ở huyện Chương Mỹ đã hơn một năm.

Người này cũng mua lại của một người khác, đến nay không tìm thấy chủ đầu. “Tôi đọc báo thấy nói không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt nên đi làm thủ tục cho yên tâm. Khi cán bộ đăng ký giải thích, tôi thấy việc này chỉ có lợi cho mình chứ chẳng phiền hà gì”, ông Lập nói.

Theo Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định trách nhiệm của chủ xe, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Thời hạn làm thủ tục là đến hết ngày 31/12/2016, theo tin tức trên báo Công an TP. HCM.

Từ ngày 1/1/2017, chủ xe mô tô, xe gắn máy không làm thủ tục sang tên, đổi chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 80 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, trường hợp chủ xe mô tô, xe gắn máy trước đó có mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nhưng trong thời hạn 30 ngày mà chưa đến cơ quan CSGT để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe thì sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức.

Việc xử phạt hành vi không sang tên, đổi chủ xe sẽ thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.

Điều này có nghĩa là, trong quá trình điều tra giải quyết các vụ TNGT gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên nếu phát hiện cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định; hoặc phát hiện trong quá trình làm thủ tục đăng kí, di chuyển xe thì sẽ bị phạt thêm lỗi xe không sang tên, đổi chủ.

Dã Quỳ (Tổng hợp theo báo Giao thông, Công an TP. HCM)