Theo trang web ecomo.io, một công ty khởi nghiệp Mỹ đã chế tạo loại chai thông minh có thể phân tích nước rót vào xem có chứa các chất ô nhiễm hay không, nếu có thì lọc sạch luôn bằng các bộ lọc gắn bên trong.

Phat minh chai nuoc thong minh, tu bao doc to, gan wifi - Anh 1

Chai thông minh gồm 3 phần: phần chứa nước có bộ lọc, bộ chỉ báo chất lượng nước kèm thiết bị nhỏ gọn để thử và theo dõi lượng nước mà chủ chai đã uống. Trên thực tế, bạn chỉ cần rót nước vào chai và lắc, nước chảy vào bộ thử để xác định chất lượng, các kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Nếu nước ô nhiễm thì cần khởi động bộ lọc để làm sạch tạp chất, sau đó có thể uống bình thường. Chai thông minh có thể nhận biết và loại trừ các loại tạp chất như thuốc trừ sâu, hóa chất hòa tan, sản phẩm dầu cũng như kim loại nặng như chì hay thủy ngân chẳng hạn.

Chai thông minh đặc biệt hữu ích với những người hay đi du lịch phượt. Công ty sản xuất nhận đặt hàng với giá 129 USD và đưa đến tay người tiêu dùng vào tháng 3.2017 với 9 loại vỏ mầu sắc khác nhau.

Trước đó, công ty Mỹ Kuveé cũng đã trình làng loại chai đựng rượu thông minh có trang bị wifi, biết chọn đồ nhắm và gọi tiếp rượu nếu chai cạn. Có thể bảo quản rượu trong chai thông minh này trong vòng 30 ngày.

Vũ Trung Hương