Đôi giầy da xác ướp này mang có hình dáng và các chi tiết khá giống với logo 3 vạch đen trắng của giầy Adidas hiện đại.

Một xác ướp mới được phát hiện tại Mông Cổ đã khiến giới khảo cổ học thế giới vô cùng kinh ngạc và thúc đẩy các thuyết âm mưu cho rằng người phụ nữ sống từ 1500 năm trước này có thể là một lữ hành xuyên thời gian.

Việc phát hiện một xác ướp còn nguyên vẹn có niên đại 1500 năm trên dãy núi Altai, cao hơn 2.800 mét trên mực nước biển, không phải là một hiện tượng hiếm.

Xác ướp được xác định thuộc về một phụ nữ người dân tộc Turkik. Nó được bảo quản trong băng đá nên dù đã trải qua hơn một ngàn năm mà vẫn còn khá nguyên vẹn.

Phat hien xac uop 1500 tuoi di giay...Adidas - Anh 1

Xác ướp mang đôi giầy có

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy nhiều vật tùy táng như ấm đun nước bằng sắt, áo khoác bông, hài cốt của một con ngựa, yên cương...

"Đây là một hiện tượng hiếm. Lần đầu tiên tìm thấy tại Mông Cổ và có lẽ là ở trong cả khu vực châu Á một ngôi mộ người Turkik được hoàn táng. Những phát hiện cho ta biết thêm kiến thức về tín ngưỡng và nghi lễ của người Turkik", nhà nghiên cứu B Sukhbaatar nói với tờ Siberian Times.

Những phát hiện cho chúng ta thấy rằng người này là người thợ thủ công rất lành nghề, là một dân thường với các kỹ năng nghề được phát triển khá tốt.

Nó cũng giúp các nhà nghiên cứu có thêm thông tin về giả thuyết cho rằng người Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc ở Mông Cổ.

Mặc dù phát hiện được xem là một bước đột phá về cách thức an táng của người Turkik cổ xưa, nhưng điều khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc nhất lại chính là thứ xác ướp này mang ở chân. Đôi giầy da xác ướp này mang có hình dáng và các chi tiết khá giống với logo 3 vạch đen trắng của giầy Adidas hiện đại.

Chi tiết này đã thúc đẩy các thuyết âm mưu trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng người phụ nữ Kirkik này có một gu thời trang vượt trội cả ngàn năm, trong khi số khác tin rằng đó có thể là một nhà du hành thời gian.

Phat hien xac uop 1500 tuoi di giay...Adidas - Anh 2

Áo được thêu họa tiết tinh xảo.

Phat hien xac uop 1500 tuoi di giay...Adidas - Anh 3

Xác ướp được băng bảo quản khá tốt.

Phat hien xac uop 1500 tuoi di giay...Adidas - Anh 4

Các đồ vật được an táng theo người quá cố.

Phat hien xac uop 1500 tuoi di giay...Adidas - Anh 5

Vật tùy táng được chế tạo khá tinh xảo.

Hoàng Hải