Ngày 24/10, Pháp bắt đầu dẹp bỏ trại tị nạn Jungle Calais ở phía Bắc đất nước. Hàng nghìn người tị nạn đã từ bỏ giấc mơ vượt biển để sang tới Anh và dựng trại ở gần thành phố Calais trong nhiều năm qua.

Phap dep bo trai ti nan o Calais - Anh 1

Người dân thu gom đồ đạc chuẩn bị lên xe bus tới các trạm tiếp nhận trên toàn bộ lãnh thổ nước Pháp khi trại Jungle Calais bị dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Tới chiều 24/10, 2318 người, hơn 1/3 trong số tổng dân cư nơi đây đã rời khỏi khu trại bằng xe bus để tới các khu vực nhà ở tạm thời được chính phủ sắp xếp trên toàn bộ lãnh thổ đất nước. Pháp đã hoan nghênh hành động này của những người tị nạn. Jungle Calais được xem là biểu tượng cho cuộc khủng hoảng nhập cư của Châu Âu khi mà các nước thành viên EU đều “đùn đẩy” cho nhau trách nhiệm tiếp nhận những nạn nhân của chiến tranh và đói nghèo.

Tuy nhiên căng thẳng cũng chưa hoàn toàn được giải tỏa tại khu vực này khi nhiều người nhập cư vẫn tiến hành đốt các khu vệ sinh và ném đá vào cảnh sát để phản đối chiến dịch.

Nhiều người tị nạn cho biết họ vẫn đang do dự không muốn rời đi. “Anh trai tôi đang ở London, tôi muốn tới đó và sống với anh ấy”, Khaled Oryakhil, một người tị nạn đến từ Kabul cho biết. Tuy nhiên anh này cũng nói thêm: “Tôi không có lựa chọn. Tôi sẽ lên xe nếu bị ép buộc”. 450 trung tâm tiếp nhận đã được thành lập trên khắp nước Pháp.

Anh đang từ chối rất nhiều người nhập cư muốn tiến vào nước mình khi yêu cầu họ phải xin tị nạn tại đất nước đầu tiên họ đặt chân tới thay vì vượt biển.

Từ khi chiến dịch này diễn ra, số phận của 1.300 trẻ em cơ nhỡ tại khu vực này hiện vẫn còn mông lung. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã thúc giục Anh gia tăng nỗ lực để tiếp nhận những trẻ em này. London đã đưa ra những đặc quyền ưu tiên đối với trẻ em có gia đình, và các cuộc hội thảo sắp tới tại Paris sẽ quyết định xem nước nào sẽ tiếp nhận những trẻ nhỏ không người thân. Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ sắp xếp được cho mấy trăm trẻ em trong vòng 2 tới 3 tuần nữa khi khu Jungle Calais bị phá bỏ. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp nhận khoảng một nửa số trẻ em ở đó”.

Cảnh sát đã tiến hành bao vây khu vực khi chiến dịch dỡ bỏ khu trại được tiến hành. Bộ Nội vụ nước này cho biết việc sử dụng vũ lực là không cần thiết và sự hiện diện của cảnh sát chỉ để đề phòng. Các tình nguyện viên di chuyển tới từng trại và thúc giục những người còn đắn đo rời đi trước khi những cỗ máy phá hủy lớn tiến vào.

Những người tình nguyện rời đi đều được lựa chọn một trong hai điểm đến trước khi được đưa lên xe bus. Tại đó, họ sẽ được khám sức khỏe và xin tị nạn. Ngày hôm qua, có 60 chiếc xe bus đã xuất phát và chính phủ dự kiến việc di dời sẽ mất tới ít nhất 1 tuần.

Dù cho không có xung đột lớn xảy ra, nhiều người vẫn lo ngại rằng hàng trăm người sẽ cố gắng bám trụ tại đây bằng mọi cách và tình hình có thể thay đổi khi máy móc hạng nặng tiến vào. Những người khác lo ngại rằng đối với những người mong muốn vượt biển để tới Anh, tình hình này chỉ là tạm thời và họ sẽ lại tụ họp ở Calais trong tương lai.

Hoàng Việt (theo Reuters)