Ởnước Đức, việc kích động kỳ thị sắc tộc bị pháp luật nghiêm trị.

Phan quyet dung, lap luan sai - Anh 1

Ảnh minh họa nguồn internet.

Phán xử của tòa án ở thành phố Selb tuyên phạt chủ một cửa hiệu bán thịt về hành động so sánh người tỵ nạn với động vật là đúng đắn, cần thiết, hợp lý và được công chúng tán đồng. Nhưng lập luận của tòa này cho phán quyết ấy lại hoàn toàn sai trái và thậm chí còn nguy hiểm.

Nước Đức trong thời gian qua chịu tác động mạnh mẽ của dòng người tỵ nạn từ Afghanistan, Syria, Iraq và nhiều nước Bắc Phi khác đổ về EU.

Không phải người Đức nào cũng thiện chí và thiện cảm với người tỵ nạn. Ông chủ cửa hiệu bán thịt kia thù ghét người tỵ nạn đến mức không muốn phục vụ người tỵ nạn dù cho kiếm được tiền từ việc bán hàng cho người tỵ nạn.

Ông ta treo một tấm biến ở bên ngoài cửa hàng với dòng chữ: “Người tỵ nạn phải đứng ở bên ngoài”, tức là không cho người tỵ nạn vào mua hàng.

Vấn đề ở chỗ trên cái biển đó vẽ hình một con chó. Như thế có nghĩa là ông chủ cửa hiệu này coi người tỵ nạn như con chó.

Về phương diện pháp lý, việc phân biệt đối xử khách hàng chung chung, tức là không chịu phục vụ diện khách hàng nào đấy, không vi phạm pháp luật ở Đức, việc này không hay ho gì, không tốt cả về chính trị lẫn đạo lý, nhưng không phạm pháp và không phải là hành vi kích động kỳ thị sắc tộc.

Nhưng trên tấm biển có hình con chó nên chủ ý và thông điệp của ông chủ cửa hiệu này rất rõ ràng và tòa án vì vậy không thể không ra tay nghiêm trị.

Vụ việc trở thành chuyện ồn ào bởi vị thẩm phán trong lập luận cho phán quyết lại nói rằng: “Lẽ ra chỉ cần ghi dòng chữ kia là đủ, không cần đến hình con chó”.

Như thế chẳng khác gì tòa án khích lệ người đàn ông phân biệt đối xử người tỵ nạn và lại còn chỉ bảo cho ông ta cách làm mà không bị coi là phạm pháp.

Thay cho thực thi sứ mệnh đem lại công lý và nghiêm minh của pháp luật, tòa này vạch đường chỉ lối cho bị cáo làm việc không nên làm với hệ lụy có thể nguy hiểm đối với xã hội Đức.

Thiên Lang