Thực tế phổ biến thời gian qua là địa phương nào cũng muốn có các khu công nghiệp. Vì vậy, các địa phương đua nhau làm quy hoạch, lấp đất trồng lúa màu mỡ để xây dựng khu công nghiệp, nhưng khi mọc lên thì sản xuất của nhiều KCN lại không thể phủ đầy.

Đây là một sự phung phí tài nguyên rất lớn trong quy hoạch, sử dụng đất đai. Đã vậy, trong quy hoạch các KCN lại không hề có quy hoạch khu nhà ở cho công nhân, khu vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, nhà trẻ mẫu giáo, trường học... cho công nhân lao động và gia đình họ. Hệ lụy của điều này dẫn đến sự xuất hiện một cách tự phát của các khu nhà trọ công nhân, tạo ra sự lộn xộn, mất trật tự an ninh, phá vỡ quy hoạch. Đại đa số công nhân lao động các KCN-KCX đến nay vẫn phải ăn ở trong các khu nhà trọ tạm bợ, nhếch nhác không khác “ổ chuột”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng phát biểu trong phiên Quốc hội thảo luận tổ sáng 1.11. Ảnh: Q.C

Nhu cầu nhà ở cho CNLĐ các khu công nghiệp bức xúc đến mức người dân xung quanh các khu công nghiệp tận dụng cả chuồng heo, chuồng bò sửa lại rồi cho công nhân thuê trọ. Thực trạng nhà ở cho công nhân KCN-KCX hiện nay cần phải được giải quyết một cách cấp thiết. Tôi đề nghị khi quy hoạch sử dụng đất làm các khu công nghiệp, nhất thiết phải có quy hoạch nhà ở cho công nhân. Nơi nào đã phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp rồi mà chưa quy hoạch nhà ở cho công nhân thì bắt buộc phải bổ sung.

Quang Chính (ghi)