Lần đầu tiên trong sự nghiệp, Pep Guardiola phải thừa nhận sự thật cay đắng rằng cảm nhận được nguy cơ bị sa thải.

Cần nền tảng vượt trội

Không khó để nhận ra những nơi Pep Guardiola từng thành công như Barcelona hay Bayern Munich đều có nền tảng vượt trội so với phần còn lại của giải đấu (ngoại trừ Real Madrid tại La Liga và Dortmund ở Bundesliga ). Điều đó giúp Pep được thoải mái triển khai lối chơi kiểm soát bóng đến tận cùng khi các đối thủ đều tỏ ra quá lép vế.

Pep Guardiola: Vi sao sa lay o Premier League? - Anh 1

Man City đang có dấu hiệu chững lại sau quãng thời gian đầu mùa thi đấu ấn tượng.

Thời còn ở Bundesliga, Guardiola đã nói một câu nổi tiếng: "Nếu thích, đội bóng của tôi có thể kiểm soát bóng 100%". Khi tới Man City, Pep cũng được tạo điều kiện tối đa khi chi ra tổng cộng 213 triệu euro để mua cầu thủ trong mùa hè 2016 (Theo số liệu từ Transfermarkt - PV).

Cũng theo đánh giá từ Transfermarkt, giá trị đội hình của Man City hiện chỉ đứng sau Man Utd nhưng không chênh lệch quá nhiều với những Chelsea, Arsenal. Giá trị của Man City gấp 7,59 lần so với đội có giá trị đội hình thấp nhất tại Premier League hiện nay là Burnley.

Thời gian ở Barcelona hay Bayern Munich, sự chênh lệch này rất rõ ràng. Khi Guardiola nhậm chức tại Barca mùa 2008-09, giá trị đội hình của đội bóng xứ Catalan cao nhất tại La Liga, gấp khoảng 18,35 lần so với đội bóng giá trị thấp nhất khi đó là Sporting Gijon.

Điều tương tự cũng xảy ra khi Pep đến Bayern Munich mùa 2013-14, "hùm xám" cũng là đội có giá trị đội hình cao nhất tại Bundesliga và gấp 16,4 lần so với Eintracht Braunschweig.

Triết lý không còn mới

Sau 8 năm xuất hiện, triết lý của Pep Guardiola không còn mới mẻ và rất nhiều đối thủ đã phần nào tìm ra cách hóa giải. Các hàng phòng ngự cảnh giác hơn trước bài "nghi binh" phối hợp ở một nơi rồi bất ngờ tung đường chuyền quyết định tới nơi sơ hở nhất mà Pep đưa ra.

Pep Guardiola: Vi sao sa lay o Premier League? - Anh 2

Pep Guardiola đang sa lầy tại Premier League.

Việc Pep Guardiola kiên quyết phải triển khai bóng từ sân nhà cũng là điều các đối thủ lợi dụng để khai thác. Không ít lần trong mùa này, Claudio Bravo , Kolarov hay cả John Stones đều mắc sai lầm tai hại khi chuyền ngắn ở sân nhà trong bối cảnh bị đối thủ áp sát.

Để tránh bị bắt bài, Guardiola bố trí mỗi trận một cầu thủ sắm vai trò trung tâm trong lối chơi. Điều đó phần nào khiến các cầu thủ bất ngờ nhưng cũng tự làm khó chính mình, khi các cầu thủ không thể thích ứng với nhiều sự thay đổi đến thế.

Một nguyên nhân khác khiến Pep Guardiola sa lầy tại Premier League là lối chơi bóng dài tại Anh. Tại La Liga và Bundesliga, nơi các đội bóng đang "chuộng" lối chơi bóng ngắn, triết lý "pressing 6 giây" của Pep có thể chặn được các đợt phản công của đối phương.

Nhưng ở Premier League, các đội bóng không cần kiểm soát bóng nhiều khi thường xuyên tung ra những đường chuyền vượt tuyến. Điều đó khiến hàng phòng ngự Man City luôn phải đứng trước áp lực phản công của đối thủ với những pha bóng trực diện. Trận thua Chelsea đã thể hiện rất rõ điều này.

Pep Guardiola tuyên bố ông sẽ không thay đổi triết lý của mình bất chấp việc ai cũng thấy Man City đang sa lầy ra sao tại Premier League.

Như Đạt (Theo Thể thao Việt Nam)