Việc ô tô điện Trung Quốc chưa được đăng kiểm, chưa thông quan vẫn được rao bán khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi tại sao?.

Mới đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện một chiếc ô tô điện ba bánh, đuôi xe dán quảng cáo bằng chữ Trung Quốc. Đặc biệt qua tìm hiểu những chiếc xe này vẫn chưa được đăng kiểm, thậm chí còn chưa thông quan, tuy nhiên vẫn được các cửa hàng rao bán.

Trước vấn đề này, chiều ngày 14/4, PV có cuộc trao đổi với ông Chu Xuân Kiên - Phó giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội. Ông Kiên cho rằng: Vấn đề kiểm khẩu này do Tổng Cục Hải Quan cho phép kiểm khâu.

Việc nhập khẩu là qua đường chính ngạch của nhà nước cho phép chứ không nhập khẩu lậu được, phải khẳng định như thế. Còn vấn đề đăng kiểm hay không là chính sách nhà nước chưa đồng nhất để quy định như nào.

Việc này không khác gì xe đạp điện ngày xưa, đầu tiên cho nhập khẩu thoải mái rồi sau yêu cầu đăng kiểm.

Oto dien Trung Quoc "ba khong": Bong trach nhiem lan - Anh 1

Sự xuất hiện của chiếc xe trắng nhỏ xinh khiến nhiều người dân hiếu kì vây xung quanh để chiêm ngưỡng tận mắt.

Cùng ngày, trao đổi với ông Đào Xuân Hải - Phòng Chất lượng xe cơ giới, ông Hải nói: ''Hiện chúng tôi chưa nhận được đề nghị đăng kiểm thế nào của xe đấy, ô tô điện đó chính là cái xe 3 bánh hoặc 4 bánh. Tôi không biết nó nhập khẩu từ đâu nhưng không biết sao nó lại về mình.

Nếu đúng ô tô, dùng điện hay nhiên liệu thường thì khi vào Việt Nam theo quy định phải đăng ký kiểm tra. Có đăng ký thì chúng tôi mới tiếp cận được.

Còn việc nếu chưa được đăng kiểm, thông hành mà vẫn rao bán thì hỏi bên Quản lý thị trường. Cái này họ sẽ giám sát, xem xét rõ hơn''.

Đối với việc đăng kiểm cho xe ô tô điện này, ông Hải giải thích rằng: Người nhập khẩu họ phải có trách nhiệm đăng kiểm. Còn người bán hàng nếu nói hàng này nhập khẩu phải có giấy tờ, tờ khai, giấy chứng nhận, hóa đơn chứng từ...

Nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ, có giấy chứng nhận (Chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường)...đầy đủ thông tin như thế này thì có thể đăng kiểm được. Đến bây giờ tôi chưa thấy xe nào dạng như thế đến đăng ký kiểm tra cả.

Như thông tin trước đó, tối ngày 9/4, trên phố Chùa Láng (Hà Nội) xuất hiện một chiếc ôtô điện 3 bánh màu trắng đỗ trên vỉa hè trước một cửa hàng chuyên bán xe đạp và xe máy điện.

Một số nhân viên cửa hàng xe điện trên địa bàn Hà Nội đều cho biết những xe như thế chưa được đăng kiểm, vì vậy không được sử dụng tự do hay trong phố, đường lớn. Xe chỉ có thể sử dụng ở khu vực nào đấy.

Thanh Thanh