Tại diễn đàn doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững ngày 8/11, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định doanh nghiệp không quan tâm đến phát triển bền vững sẽ không thể tồn tại.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, phát triển bền vững không phải là lựa chọn, mà là con đường duy nhất. Chủ tịch VCCI dẫn lời ông Malcolm Brinded, thành viên HĐQT Tập đoàn dầu khí SHELLcho rằng doanh nghiệp không quan tâm tới phát triển bền vững thì sẽ không tồn tại lâu dài được.

Theo ông Lộc, khi cả xã hội cùng chuyển động về một hướng thì chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng sẽ tạo ra tác động lớn. Ông mong muốn các doanh nghiệp cần quyết định sẽ làm gì để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, đưa ra chương trình hành động với những đề xuất cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, vấn đề phát triển bền vững tại Việt Nam đang bị thách thức từ tư duy đến thực tiễn hành động. Doanh nghiệp cần phát huy tối đa tinh thần doanh nhân, ý chí khởi nghiệp, tận dụng mọi cơ hội khi người khác chỉ thấy rủi ro, và vươn lên mạnh mẽ và phát triển hơn trước.

Phó Thủ tướng mong muốn cả xã hội, cộng đồng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh, chính cơ quan Nhà nước cần phải cải cách thu chi ngân sách, hướng đến vận hành bộ máy gọn nhẹ hơn, năng động hơn và thích ứng với các đổi mới hiện đại.

Nói về mô hình phát triển bền vững, bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, ngày 27/9, Tập đoàn Vingroup công bố quyết định chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, tạo bước phát triển quan trọng để xã hội hóa hoạt động y tế và giáo dục.

Vingroup sẽ không thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng đã đầu tư vào Vinmec, Vinschool cho đến thời điểm hiện tại

Với mô hình này, toàn bộ lợi nhuận làm ra được tái đầu tư vào hệ thống y tế và giáo dục sẽ tạo cơ hội phát triển chiều sâu và bền vững về chuyên môn, từ đó đóng góp trở lại cho cộng đồng.

Theo bà Hoa, việc lựa chọn mô hình phi lợi nhuận đã nằm trong kế hoạch của Vingroup khi xây dựng và phát triển các thương hiệu mới trong lĩnh vực hạ tầng xã hội.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, trong tương lai sẽ tiếp tục dành một khoản tài trợ khoảng hơn 5.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 2 trường đại học là trường Đại học Quốc tế VinUniversity và Đại học Y Vinmec, theo mô hình phi lợi nhuận của các trường đại học danh tiếng thế giới như Harvard, Stanford … nhằm giảm số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam phải ra nước ngoài và thu hút sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học tập.