Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài CBS ngày 13/11, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất ngay lập tức 2-3 triệu người nhập cư trái phép ngay sau khi nhậm chức.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ triển khai chiến dịch trục xuất người nhập cư trái phép lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Ong Trump tuyen bo truc xuat ngay 3 trieu nguoi nhap cu - Anh 1

Ông Trump trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Ông Trump nhấn mạnh: "Những gì mà chúng tôi sắp làm là buộc các thành phần bao gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, ước tính khoảng từ 2 triệu đến 3 triệu người, phải rời khỏi đất nước chúng ta hoặc bị tống giam. Họ ở đây bất hợp pháp".

Ông Trump cho biết thêm, sau chiến dịch trục xuất quy mô lớn đầu tiên đó, chính quyền của ông sẽ đánh giá chính sách đối với những người nhập cư trái phép còn lại đang định cư ở Mỹ.

Với tuyên bố này, ông Trump nhấn mạnh lại cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử về chính sách kiểm soát nhập cư.

Theo ước tính của Viện chính sách nhập cư, có khoảng 820.000 người nhập cư trái phép có tiền sử phạm tội ở Mỹ, trong đó nhiều người chỉ phạm tội vượt biên trái phép. Tuy nhiên, ông Trump ước tính con số này khoảng 2 triệu người.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đề cập tớibức tường dọc biên giớiMỹ - Mexico được dùng để chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Trump cho biết có thể không dựng một bức tường hoàn chỉnh dọc biên giới, thay vào đó một số đoạn sẽ là hàng rào.

“Ở một số khu vực, tôi chấp nhận xây hàng rào. Tuy nhiên, ở một số khu vực khác, tường có lẽ thích hợp hơn. Tôi rất giỏi trong việc này, nó được gọi là xây dựng”, ông tiết lộ.

Ông Trump giải thích một khi biên giới được an toàn, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ đánh giá tình trạng của người nhập cư bất hợp pháp còn lại trên cả nước.

Mỹ Linh (TH)