Ông Donald Trump được cho là sẽ dùng cuộc gặp đầu tiên ở cương vị tổng thống đắc cử với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tuần này để trấn an Tokyo và các đồng minh Châu Á khác đang lo lắng về những tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của vị tỉ phú này, Reuters dẫn nguồn tin từ các cố vấn của ông Trump.

Ong Trump muon 'xoa diu' dong minh Chau A khi gap Thu tuong Nhat Ban - Anh 1

Ông Abe và ông Trump có sự khác biệt về các vấn đề chính sách, như thương mại tự do. Nhưng hai nhà lãnh đạo này có thể có điểm chung khi họ gặp nhau ở New York vào ngày mai (17.11), bao gồm cả những cam kết khôi phục tầm vóc toàn cầu của đất nước họ và tham vọng đối phó với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, trong khi đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.

“Thủ tướng Abe và ông Trump sẽ có mối quan hệ tốt”, Takashi Kawakami, chuyên gia tại Đại học Takushoku ở Tokyo nhận định. Chuyên gia này nói thêm: “Cả hai người đều có xu hướng quyết định và hành động dựa vào trực giác. Và cả hai đều là những người đặt lợi ích của quốc gia họ lên trước”.

Một cố vấn của ông Trump cho hay, tổng thống mới đắc cử sẽ tái khẳng định cam kết đồng minh Mỹ-Nhật và với khu vực Châu Á.

“Ưu tiên hàng đầu và cho đến lúc này là thiết lập một mối quan hệ cá nhân hơn là tranh luận chính sách cụ thể”, một nguồn tin thân cận với quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp tổng thống đắc cử Trump của Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Một cố vấn khác của ông Trump cho hay, tổng thống đắc cử hy vọng cuộc gặp sẽ “tạo nên màu sắc” cho quan hệ của ông với Nhật Bản và khu vực Châu Á.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao nhận định, cho đến khi ông Trump tiến hành các cuộc gặp quan trọng, rất khó đánh giá chính sách của ông về các vấn đề, bao gồm cả những động thái hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thảo Nguyên