(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31.7 đã bày tỏ ý định muốn mời nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Nga, bất chấp việc Trung Quốc đang gây áp lực buộc nhiều nước tẩy chay vị lãnh tụ tinh thần của khu tự trị Tây Tạng, AFP đưa tin.

Nhà sư Đạt Lai Lạt Ma - Ảnh: AFP

Ông Putin phát biểu rằng một chuyến viếng thăm của Đạt Lai Lạt Ma sẽ làm cho cộng đồng Phật giáo tại nước Cộng hòa Kalmykia thuộc Liên bang Nga vui mừng.

“Chúng ta hiểu rõ rằng người dân Kalmykia luôn trông đợi Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm. Do đó, chúng ta sẽ xúc tiến công việc theo hướng này”, AFP trích lời tổng thống Nga nói với một nhóm thanh niên ủng hộ tại một hội trại huấn luyện chính trị ở miền trung nước Nga.

Động thái nói trên là một dấu hiệu cho thấy dường như đang có những thay đổi trong chính sách ngoại giao của Nga đối với vấn đề vốn được xem là mối quan tâm hàng đầu của Trung Quốc.

Moscow trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của Bắc Kinh dành cho Đạt Lai Lạt Ma, vốn xem ông này như một chính trị gia ly khai mà các các nước không nên công nhận.

AFP cũng dẫn lời ông Putin cho biết, sở dĩ Đạt Lai Lạt Ma chưa từng đến Nga trước đây là vì “vị trí của nhà sư này trên thế giới không phải là lãnh đạo tôn giáo, mà là một chính trị gia”.

Vào năm ngoái, Đạt Lai Lạt Ma thông báo ông sẽ từ bỏ vai trò chính trị gia để tập trung vào tu hành.

Tổng thống Putin không đưa ra thời gian cụ thể về chuyến viếng thăm mà ông đề cập, theo AFP.

Hoàng Uy