Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp bên phía Nga Vladimir Putin đã có cuộc trao đổi chớp nhoáng bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Peru.

Ong Obama khong nhin mat, bat tay 'ho hung' voi ong Putin - Anh 1

Cái bắt tay "lạnh nhạt" của ông Obama và ông Putin (ảnh: AFP/Getty)

Các phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh APEC 2016 tổ chức tại Lima, Peru đã ghi lại được cái bắt tay “lạnh nhạt” giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo Daily Mail, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi ngắn ngủi kéo dài vỏn vẹn 4 phút, trước khi bắt tay nhau mà không biểu lộ cảm xúc và gần như không nhìn mặt nhau.

Theo thông báo của cả Nhà Trắng và Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhanh về việc thiết lập hòa bình ở Syria, vài phút trước khi tham dự thảo luận về các vấn đề kinh tế với nguyên thủ các nước thành viên của APEC. Hai bên thống nhất là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov cần tập trung tìm giải pháp cho xung đột ở Syria trong khoảng thời gian còn lại của ông Obama ở Nhà Trắng.

Sau đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama khuyến khích ông Putin giữ vững cam kết về thỏa thuận Minsk, qua đó chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Ong Obama khong nhin mat, bat tay 'ho hung' voi ong Putin - Anh 2

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ gần như không nhìn mặt nhau khi bắt tay (ảnh: AFP/Getty)

Được biết, cuộc thảo luận ngắn ngủi bên lề Hội nghị APEC hôm 20/11 là cuộc thảo luận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC hôm 20/11, Tổng thống Nga Putin cho biết ông Donald Trump đã sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

“Tổng thống đắc cử của Mỹ khẳng định ông ấy sẵn sàng bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ. Tôi cũng nói với ông ấy như vậy. Chúng tôi vẫn chưa thảo luận sẽ gặp nhau ở đâu và khi nào,” Reuters dẫn lời ông Putin.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Barack Obama vì “những năm cùng hợp tác với nhau”.

“Tôi đã nói chuyện với ông ấy rằng chúng tôi sẽ rất vui vì được gặp ông ấy (Obama) ở Nga bất kỳ lúc nào ông ấy muốn, có thể và có mong muốn đến,” Tổng thống Nga nói.

Vân Hồng (theo Daily Mail)