Lý do ông lão ly hôn vợ là do nghi vợ có quan hệ nam nữ với đồng nghiệp, mang kẹo ngọt cho ông khi ông đang mắc bệnh tiểu đường.

Ông Hoạt (60 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chống gậy bước chân khó nhọc vào phòng xét xử cùng chị gái và luật sư. Chờ sẵn ở hàng ghế đương sự, bà Lan (cùng 60 tuổi).

Ở vào tuổi xế chiều, người đàn bà có mái tóc xoăn cố gắng níu giữ cuộc hôn nhân 35 năm bằng giọng nói nhẹ nhàng. Đây là lần thứ ba, bà theo chân ông đến tòa.

Lần thứ nhất, 2 năm trước, khi hai con đã thành đạt (con trai lập gia thất ở TP HCM, con gái đi du học Mỹ), ông Hoạt nộp đơn ly hôn vì cho rằng cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn. Được tòa hòa giải, ông lão rút đơn. Chưa đầy một năm sau, người chồng tiếp tục đâm đơn với lý do mâu thuẫn không thể hàn gắn.

Trung tuần tháng 2 năm nay, TAND quận Hai Bà Trưng bác đơn ly hôn của ông Hoạt. Lý do là bà Lan và hai con có nguyện vọng tha thiết mong muốn gia đình đoàn tụ. Không đồng tình bản án này, ông lão 60 tuổi tiếp tục kháng án lên tòa cấp phúc thẩm.

Ông trình bày, do bất đồng quan điểm sống, 10 năm nay, hai ông bà ly thân, không quan tâm chăm sóc lẫn nhau, kinh tế biệt lập. Ông lão cũng tố vợ có quan hệ nam nữ bất chính với đồng nghiệp và đối xử với bạn bè, gia đình nhà chồng không tốt dẫn đến mâu thuẫn trầm trọng.

Phản đối lời khai của chồng, bà Lan cho rằng giữa hai người chưa từng xảy ra xô xát, to tiếng. Chỉ khoảng từ tháng 3/2013, ông Hoạt bị tai biến phải điều trị, bà vẫn chăm sóc ông. Nhưng sau khi xuất viện, ông không về nhà, ở với chị gái sau đó chuyển ra ở riêng cho đến nay.

Ngược lại, trước tòa, ông Hoạt kiên quyết xin ly hôn. Ông trình bày, trong thời gian bị ốm không có bàn tay chăm sóc của vợ, mọi thứ đều nhờ cậy vào bên nội. Ông cho rằng, thậm chí biết ông bị bệnh tiểu đường nhưng bà Lan vẫn mang kẹo ngọt đến. Tại tòa, luật sư của ông cũng mang theo cả túi kẹo chứng minh.

Được chủ tọa hòa giải, nhưng ông lão chia sẻ: “Bây giờ trong lòng tôi chỉ còn sự hận thù. Nếu tòa không cho tôi ly hôn hôm nay, một năm sau tôi tiếp tục đưa đơn”. Gần trưa, TAND TP Hà Nội bác đơn kháng cáo của ông Hoạt.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những câu chuyện ly hôn khi vợ chồng đã đến tuổi xế chiều. Trước đó cuối tháng 9/2012, TAND huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đưa vụ cụ ông 86 tuổi xin ly hôn với cụ bà 76 tuổi ra xét xử.

Tại phiên tòa, cụ ông trình bày cụ bà có “tật xấu” là hay bênh con, không nghe lời chồng nên giờ ông thấy hạnh phúc không còn, xin tòa cho ly hôn.

Vợ chồng có 5 con, ai cũng đã có gia đình riêng nên không đặt ra yêu cầu giải quyết. Còn về tài sản, vợ chồng có một thửa đất đứng tên ông, có hai căn nhà cận kề nhau. Nếu tòa cho ly hôn thì xin tòa để lại nhà, đất cho ông. Ông sẽ chia lại cho bà 10 chỉ vàng, 10 triệu đồng..

Tên của các nhân vật đã được thay đổi.

Thu Thảo(Tổng hợp)