Trước giờ lên đường thực hiện chuyến thăm tới Nhật Bản, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có phát biểu mang tính chất "xoa dịu" Mỹ, sau tuyên bố gây sốc gần đây trong chuyến thăm Trung Quốc về việc muốn "tách khỏi" đồng minh lâu năm này.

Ong Duterte xoa diu My: 'Moi quan he dong minh giua hai nuoc van ton tai' - Anh 1

(Ảnh: Reuters/Lean Daval)

"Mối quan hệ đồng minh với Mỹ vẫn tồn tại", Tổng thống Duterte nói với giới báo chí Nhật Bản tại Manila vào ngày hôm qua 24/10.

"Không cần phải lo lắng về sự thay đổi đồng minh. Tôi không cần phải có thêm quan hệ đồng minh với quốc gia nào khác cả", hãng tin Kyodo dẫn lời ông Duterte.

Ông Duterte nhấn mạnh rằng mọi tuyên bố tại Trung Quốc là thể hiện quan điểm cá nhân của mình, chứ không nói lên đường hướng của Chính phủ Philippines. Ông cũng nói rõ rằng kế hoạch "kết thân" với Trung Quốc của mình chỉ là dưới dạng đồng minh về kinh tế và thương mại.

Tuần trước, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Duterte đã gây sốc với những tuyên bố được xem là có ý thể hiện đường lối "rời xa Mỹ, ngã về phía Trung Quốc" trong tương lai.

Mỹ ngay lập tức phản ứng, yêu cầu phía Philippines làm rõ ý đồ thực sự của ông Duterte sau những câu nói trên. Ông Duterte và các trợ lý của mình sau đó đã cố gắng làm rõ rằng ông không có ý nói muốn "cắt đứt quan hệ với Mỹ".

Tuấn Ngọc (Theo Reuters)