Ông Donald Trump sớm ngày 9-11 đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và kêu gọi người dân Mỹ “đoàn kết như một”. Trong khi đó, bà Hillary Clinton đã thừa nhận thất bại vào sớm cùng ngày.

Ong Donald Trump tuyen bo chien thang, keu goi nguoi dan My doan ket - Anh 1

Phát biểu tại một bữa tiệc mừng chiến thắng ở New York, ông Trump đã dành những lời khen ngợi đối với bà Clinton và kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.

“Chúng ta nợ bà Clinton một sự biết ơn vì phụng sự của bà dành cho đất nước. Đây là lúc chúng ta đoàn kết như một”. “Tôi cam kết với toàn thể công dân trên đất nước chúng ta rằng, tôi sẽ là Tổng thống của toàn thể người Mỹ”, ông Donald Trump nói.

Ông Trump vẽ ra bức tranh đầy hy vọng cho nhiệm kỳ tổng thống của mình, khẳng định ông sẽ vận dụng sự nhạy bén trong kinh doanh của mình để giải phóng tiềm năng to lớn của nước Mỹ.

Trong suốt bài phát biểu chiến thắng của mình, ông Trump cũng cam kết cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, quan tâm đến các cựu chiến binh,... Đáng chú ý, ông không đề cập đến những cam kết gây tranh cãi khi vận động tranh cử như: xây dựng một bức tường dọc theo biên giới với Mexico hay “hoàn toàn ngăn chặn” người Hồi giáo vào nước Mỹ.

Theo thống kê của CNN, trong cuộc bầu cử ngày 8-11, ông Trump giành được 289 phiếu đại cử tri so với 218 phiếu đại cử tri mà bà Clinton giành được.