Giáo sư Allan Lichtman (trường American University), người dự đoán đúng kết quả 8 kỳ bầu cử liên tiếp của Mỹ trong hơn 30 năm, nói ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Giáo sư Mỹ Alan Lichtman, chưa hề sai lầm trong các dự báo kết quả bầu cử tổng thống trong 30 năm qua, khẳng định rằng ứng viên Donald Trump sẽ thắng cử trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới đây, chuyên gia này cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post.

"Tuy chỉ có lợi thế tối thiểu, như trước đây, các chỉ số cho thấy rằng Trump sẽ giành chiến thắng," ông Lichtman cho biết và lưu ý rằng do những hành vi bất ngờ không thể đoán trước của ứng cử viên đảng Cộng hòa, mọi thứ có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Theo chuyên gia, các vụ bê bối gần đây và những cáo buộc quấy rối tình dục sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội thành công của Trump, vì chỉ có tác dụng ngắn hạn và không ảnh hưởng đến các chỉ số mà giáo sư dựa vào để tính toán trong dự báo của mình.

Ong Donald Trump se tro thanh Tong thong My? - Anh 1

Ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ?

Trước đó, một giáo sư khác cũng đã dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ. Cụ thể, trả lời phỏng vấn báo New York Post ngày 24/10, Helmut Norpoth, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Stony Brook, nói: “Tôi nghĩ rằng ông ấy (Trump) là ứng viên mạnh nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ và ông ấy sẽ chiến thắng”. Ông cho rằng, tỷ phú Trump có 87% cơ hội đắc cử Tổng thống.

Ông Norpoth, người từng đoán đúng 5 kỳ bầu cử, đã phát triển một mô hình dự đoán mà nếu áp dụng ngược trở lại với các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ kể từ năm 1912 thì đều cho kết quả chính xác, ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2000 khi ông dự đoán ứng viên Dân chủ Al Gore giành chắc phần thắng trước đối thủ Cộng hòa George W. Bush.

Mô hình này dựa trên đánh giá ứng viên nào thể hiện tốt hơn qua các cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín, ứng viên nào tốt hơn sẽ có nhiều cơ hội vào Nhà Trắng hơn.

Với cuộc bầu cử năm nay, ông Norpoth đã so sánh phần thể hiện của ông Trump và bà Clinton tại bang South Carolina và New Hampshire và nhận thấy ông Trump làm tốt hơn. Ông cũng lý giải, mô hình của ông cũng dựa trên lập luận về sự thay đổi sau khi một đảng điều hành Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Thực tế, Tổng thống Barack Obama đại diện cho đảng Dân chủ đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

Mặc dù nền tảng chính trị có sự chuyển biến đáng kể kể từ khi ông Norpoth dự đoán ông Trump đắc cử nhưng ông vẫn giữ lập trường của mình: “Mô hình này đã dự đoán ông Trump chiến thắng vào tháng 2, kể từ đó đến nay điều này vẫn không thay đổi. Cho dù việc gì xảy ra đi nữa cũng sẽ không ảnh hưởng đến mô hình dự đoán này”, ông Norpoth.

Hòa Hậu (t/h)