Donald Trump nói rằng ông sẽ "ngay lập tức" trục xuất hai đến ba triệu người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là những người có các tiền án tiền sự; đồng thời khẳng định sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico.

Ong Donald Trump quyet truc xuat hon 2 trieu nguoi nhap cu - Anh 1

Ông Trump xuất hiện trong chương trình

Dù có nhiều sự thay đổi trong chính sách kể từ khi thắng cử, nhưng ông Trump sẽ kiên quyết giữ lại hai chính sách quan trọng là trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump cho biết ông có kế hoạch trục xuất hai đến ba triệu người nhập cư không có giấy tờ và từng vi phạm pháp luật của Mỹ về nước và khẳng định sẽ xây dựng bức tường của mình.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt đầu tiên kể từ khi giành quyền bước vào Nhà Trắng, tỉ phú New York đã trấn an những người ủng hộ mình, rằng ông sẽ trục xuất hoặc bắt giam "những thành viên thuộc các băng đảng" và "những kẻ buôn bán ma túy".

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "60 phút" của đài CBS được phát sóng vào tối 13.11, ông Trump cho biết kể từ khi thắng cử ông đã lên kế hoạch để xây dựng các bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico. Đây được xem là một chính sách quan trọng của chiến dịch tranh cử của tân tổng thống Mỹ.

"Chúng ta phải làm gì với bọn tội phạm, những kẻ có tiền án hình sự, thành viên các băng đảng, bọn buôn bán ma túy. Bọn chúng tràn ngập trong xã hội chúng ta, có lẽ hai triệu, hoặc thậm chí là ba triệu kẻ như thế tại nước ta. Biện pháp tôi chọn là bắt giam và trục xuất chúng”, ông Trump nói.

"Nhưng trên hết lý do chính buộc họ rời khỏi đất nước này là vì sự hiện diện của họ ở đây hoàn toàn bất hợp pháp", tân tổng thống Mỹ nói thêm.

Theo báo cáo chính thức từ Sở Di trú Mỹ, xấp xỉ 200.000 người nhập cư không có giấy tờ đã bị trục xuất trong năm 2014 và bị kết án là phạm tội. Tuy nhiên, ông Trump đã không nói rõ những điều ông sẽ làm với những người nhập cư còn lại. Theo như ước tính, tại Mỹ hiện có khoảng 9-10 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sinh sống và làm việc.

"Sau khi biên giới an toàn và mọi việc trở nên bình thường, chúng ta sẽ đưa ra quyết định về những người nhập cư mà chúng ta cho rằng đó là những công dân tốt. Họ là những người tuyệt vời nhưng chúng ta sẽ đưa ra quyết định sau khi bàn bạc, cân nhắc kỹ", ông Trump tuyên bố. "Nhưng trước khi chúng ta đưa ra quyết định thì mọi người cần phải hiểu là điều đó rất quan trọng, chúng ta phải bảo vệ biên giới của chính mình", ông Trump nói thêm.

Trong một lần xuất hiện trên CNN hôm 13.11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã cố gắng xoa dịu tình hình căng thẳng của nước Mỹ trước thông tin về việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và một số phát ngôn của ông Trump về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, ông Ryan dường như quên mất rằng ông không còn là nhân vật cao cấp nhất của đảng Cộng hòa và tuyên bố của ông lại mâu thuẫn với những gì mà ông Trump phát biểu trong cuộc phỏng vấn của mình.

"Tôi nghĩ chúng ta nên khiến mọi người cảm thấy thoải mái và đừng quá quan trọng hóa các vấn đề mà chúng ta buộc phải chú ý", Ryan nói. "Việc bảo vệ biên giới là quan trọng nhưng chúng tôi không có kế hoạch xây dựng một lực lượng để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.Tôi tin là ông Donald Trump cũng không có kế hoạch về việc này", ông Ryan cho biết thêm.

Tuy nhiên, để trục xuất số lượng người nhập cư lớn như ông Trump thường xuyên đề cập, thì việc thành lập một số cơ quan để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp chắc chắn là điều cần thiết.

Khi phóng viên Leslie Stahl hỏi ông Trump rằng bức tường của ông sẽ xây hoàn toàn bằng gạch hay một phần là tường gạch, phần khác là hàng rào. Ông Trump ngay lập tức trả lời: "Có thể có một số đoạn sẽ xây hàng rào".

Ông Trump đã lên kế hoạch cho việc xây dựng bước tường. Thay vì 'lớn và đẹp" như ông nhiều lần tuyên bố, thì bức tường mới có thể kết thúc với hình ảnh được cho là một phần tường và một phần khác là hàng rào. "Một số khu vực thì một bức tường gạch vững chãi sẽ là điều cần thiết ", ông Trump nói. "Tôi rất giỏi trong việc này, tôi là thầu xây dựng".

Trên thực tế một "bức tường biên giới" hỗn hợp như ông Trump nói đã tồn tại. Hiện suốt chiều dài biên giới Mỹ - Mexico đã có những bức tường cao ở một số khu vực, một số khu khác là hàng rào, cùng với các thiết bị giám sát điện tử và cảnh sát túc trực.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử của mình bằng cách đưa ra lập trường kiên quyết về dân nhập cư. Ông đề xuất xây dựng một bức tường và buộc Mexico phải trả tiền xây tường, bởi theo ông lỗi là do chính phủ Mexico không quản lý tốt người dân của mình.

Sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump, chính phủ Mexico đã lặp đi lặp lại rằng họ sẽ không bao giờ trả tiền cho một bức tường nằm ngay biên giới.

Ông Claudia Ruiz Massieu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Mexico, cho biết: "Chúng tôi đang trong quá trình loại bỏ các rào cản kinh doanh. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ không xem xét việc trả tiền cho bất kỳ bức tường biên giới nào, việc đó cản trở việc hội nhập và cạnh tranh của chúng tôi".

Thanh Danh