Thống kê của giới truyền thông Mỹ cho thấy, với loạt chiến thắng bất ngờ tại các bang chủ chốt, ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 Donald Trump đã nắm chắc chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Ong Donald Trump nam chac chien thang trong cuoc chay dua vao Nha trang - Anh 1

Theo tính toán của CNN, với gần 100% số phiếu được kiểm, ông Trump đã giành chiến thắng trước bà Clinton tại các bang chủ chốt: Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Utah và Wisconsin.

Bà Clinton chỉ giành chiến thắng tại Virginia, Nevada và Colorado trong số các bang chủ chốt.

Chiến thắng phiếu phổ thông tại các bang đã giúp ông Trump giành được 288 phiếu đại cử tri cao hơn so với 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng, ông giành được 48% số phiếu bầu. Trong khi đó, bà Clinton giành được 215 phiếu đại cử tri, với tỷ lệ phiếu bầu là 47,2%.

Đảng Cộng hòa cũng được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ và đang dẫn trước sít sao cuộc đua giành đa số tại Thượng viện Mỹ. Nếu ông Trump giành chiến thắng, ông sẽ có cơ hội lớn hơn để thực hiện chương trình nghị sự của mình với một Quốc hội do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Thông tin ông Trump nắm chắc chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã khiến thị trường thế giới chao đảo. Lo ngại chiến thắng của ông Trump có thể gây ra sự bất ổn kinh tế và toàn cầu, các nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro như cổ phần. Trong phiên giao dịch qua đêm, chỉ số S&P500 tương lai giảm 5%.

Đồng peso của Mexico đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, giảm tới hơn 13% trong ngày 8-11, xuống mức 19,9650 peso đổi một USD vào sớm ngày 9-11.

Giá dầu thô lao dốc trong ngày 9-11 và đồng đô la giảm nhẹ so với các đồng tiền khác, trong khi giá vàng tăng.

Giá dầu WTI tương lai giảm xuống còn 43,07 USD/thùng, giảm hơn 4% so với phiên giao dịch gần nhất và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9, trước khi hồi phục lại mức 44,18 USD/thùng vào trước 7 giờ 12 phút (GMT). Trong khi giá dầu Brent tương lai giảm 1,7% xuống mức 45,26 USD/thùng.