(CATP) Sau khi làm đơn gửi Ban phòng chống tham nhũng và các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tố cáo những sai phạm động trời về vấn đề tài chính của UBND xã Kim Long (huyện Châu Đức), người làm đơn bỗng dưng mất tích. Trong khi đó, mọi giấy tờ, tiền bạc, tư trang và phương tiện cá nhân vẫn nguyên vẹn ở nhà. Những bí ẩn quanh sự việc đang được dư luận đặt nhiều dấu hỏi...

Giấy tờ tùy thân bà Hà để ở nhà và tin nhắn anh Sơn nhận được từ số máy lạ

Đã gần hai tuần nay, người dân huyện Châu Đức xôn xao khi nghe tin nữ thủ quỹ, kiêm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ UBND xã Kim Long là bà Dương Thị Thủy Bình Hà (SN 1962) bỗng dưng mất tích. Anh Nguyễn Hải Sơn (SN 1978, con trai bà Hà) cho biết: sáng 14-5, mẹ anh vẫn đi làm bình thường, tuy nhiên đến chiều tối cùng ngày không thấy về, điện thoại không thể liên lạc được. Trong khi đó, toàn bộ giấy tờ tùy thân, xe máy, mũ bảo hiểm của mẹ đều để ở nhà.

Trước đó vào ngày 6-3, bà Hà có làm đơn gửi đến Ban phòng chống tham nhũng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan chức năng “yêu cầu kiểm tra ngân sách tài chính của UBND xã Kim Long”. Trong đơn, bà Hà tố cáo quá trình thu - chi ngân sách, Ban tài chính UBND xã đã làm không đúng thủ tục, nguyên tắc như: lập phiếu chi khống, chi không đúng nội dung, không đúng mục đích, không đúng người nhận tiền; chi khống tiền vật tư, văn phòng phẩm, sửa chữa trang thiết bị máy móc hàng trăm triệu đồng; chi tiền sửa chữa đường giao thông nông thôn nhưng thực tế không sửa con đường nào... Đơn bà Hà còn nêu đích danh một cán bộ có vai vế của UBND xã đã nhiều lần giả chữ ký của người khác để nhận tiền, bỏ túi riêng. Liên tiếp những sai phạm trên đã được bà báo cáo lên lãnh đạo của UBND xã, tuy nhiên chỉ nhận được những câu trả lời bâng quơ, phớt lờ trách nhiệm(!?). Theo đơn của bà Hà, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 3-2010 đến tháng 12-2011, đã có gần 600 triệu đồng được chi không rõ ràng, cần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

Anh Nguyễn Hải Sơn đang rất lo lắng về sự “mất tích” của mẹ

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Châu Đức đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra những vấn đề bà Hà nêu. Anh Hải Sơn cho biết thêm, trưa 14-5, bà Hà nhận được điện thoại của một cán bộ trong đoàn kiểm tra của huyện hẹn đến UBND xã để làm rõ một số vấn đề. Bà Hà nói khoảng 30 phút sau sẽ có mặt, tuy nhiên kể từ đó đến nay bà không về nhà và cũng không ai có thể liên lạc được. Trước khi sự việc xảy ra, bà Hà nói với con là có nhận được một tin nhắn từ số máy lạ với nội dung đề nghị cẩn thận vì có người thuê côn đồ “xử” bà. Đến ngày 16-5, khi đang trình báo với Công an huyện Châu Đức về sự mất tích bí ẩn của mẹ thì anh Sơn nhận được một tin nhắn từ thuê báo số 01692816594 với nội dung: “...Me co cong viec, phai di giai quyet mot so chuyen. may anh em dung co lo. khi nao xong viec me se ve (...) cong viec o nha con cu de do me ve lo. dung goi me. dt nay me muon”. Sau khi nhắn tin xong số thuê bao này cũng lập tức khóa máy, không ai gọi được.

Ông Huỳnh Thành - Chủ tịch UBND xã Kim Long - cho biết: sau khi hay tin bà Hà mất tích, ông Thành và anh em trong cơ quan đã cố liên lạc với bà Hà nhưng không được. Ngoài nhiệm vụ được giao là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, bà Hà còn được giao kiêm nhiệm thủ quỹ cho cơ quan.