Với tinh thần ham học hỏi, đam mê nghiên cứu sáng tạo phương pháp dạy học bằng công nghệ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thúy - GV Trường THPT Nguyễn Du (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của các cấp địa phương và Trung ương.

Nu nha giao dam me sang tao phuong phap day hoc bang cong nghe - Anh 1

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thúy nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT.

Trăn trở với nghề “trồng người”

Tìm đến Trường THPT Nguyễn Du- nơi cô Thúy đang công tác, mặc dù đang rất bận bịu với công việc giảng dạy, nhưng cô Thúy vẫn dành cho chúng tôi một khoảng thời gian nhất định để chia sẻ về công việc của mình.
Cũng như nhiều giáo viên giảng dạy lâu năm khác, cô Thúy cũng từng trải qua nhiều khó khăn vất vả để đồng hành cùng nghề trồng người. Hơn 24 năm về trước, trên con đường đất đỏ lầy lội của huyện Châu Đức, hằng ngày người dân vẫn thấy cô giáo trẻ trên chiếc xe đạp đã cũ cặm cụi đưa con chữ tới trường cho học sinh.
Khác với nhiều môn học khác, những giờ học của môn Công nghệ không phải học sinh nào cũng yêu thích, bởi tính có phần khô khan của nó. Điều này khiến cô luôn trăn trở trong nhiều năm đứng trên bục giảng. Và chính từ điều ấy, cùng với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, cô nhận thấy rằng, để tạo cảm hứng học tập cho học sinh, chỉ có thay đổi phương pháp dạy học là cách tốt nhất. Cô mạnh dạn đưa ra sáng kiến: “Bài giảng tương tác kết hợp phương pháp dạy học tích cực, nâng cao hiệu quả dạy môn công nghệ”. Sáng kiến của cô áp dụng thành công trong các tiết học và đạt giải sáng kiến hay cấp tỉnh năm 2011.
Tiếp tục gặt hái những thành công, trong 3 năm học từ 2013-2016, dưới sự dẫn dắt của cô, 3 nhóm học sinh trường THPT Nguyễn Du đã đưa về trường liên tục các giải Ba, giải Nhất và giải Khuyến khích trong cuộc thi “Khoa học, kỹ thuật” cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học. Đặc biệt, đề tài nghiên cứu “Ứng dụng Visual Basic thiết kế PowerPoint Games động cơ đốt trong lớp 11 và kết quả học tập cho học sinh trường THPT Nguyễn Du” do cô thực hiện đã được Hội đồng Khoa học tỉnh chứng nhận là một trong những sản phẩm khoa học có ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn quốc.
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô đã được Bộ GD-ĐT công nhận là Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013, Nhà giáo ưu tú năm 2014 và nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, UBND tỉnh… Liên tục 10 năm liền, cô Thúy đều đạt giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh.
Song song với việc đào tạo bồi dưỡng kiến thức, những giờ học của cô là những giờ thảo luận về các vấn đề thiết thực với cuộc sống xung quanh. Những câu hỏi liên quan đến sinh hoạt hằng ngày luôn trở thành vấn đề bàn luận khiến giờ học trở nên sôi động.
“Để có được những thành quả như trên là sự nỗ lực của cả tập thể, đồng nghiệp bạn bè và cả gia đình. Bản thân mình không thông thạo về tin học, lập trình hay cơ khí, nhưng khi thực hiện đề tài mình luôn nhận được sự giúp đỡ từ người thân, mình rất muốn nói lời cảm ơn đến bạn bè, đồng nghiệp và những người đã giúp đỡ mình trong mọi hoàn cảnh”-cô Thúy nói.

Cô và trò cùng đi học

Thời gian mới đó cũng mấy mươi năm, mái tóc đen mun của cô giáo trẻ ngành kỹ thuật nữ công ngày ấy giờ đã điểm sương. Dù đã gần bước sang cái tuổi ngũ tuần nhưng “ngọn lửa” đam mê nghề nghiệp và say mê tìm tòi sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy vẫn cháy bừng trong cô giáo Thúy.
Đơn cử như đề tài cô đang cùng các học sinh thực hiện là chế tạo chiếc ghế ngồi cho người khuyết tật. Khi đã thống nhất ý tưởng, cô phối hợp với các đồng nghiệp trong trường tham gia góp ý, thảo luận và phản biện ở các buổi đánh giá đề tài. Từ những ý kiến chuyên sâu của các thầy cô, đề tài đã trở nên thiết thực và ngày một hoàn thiện.
Bên cạnh đó, bằng sự giúp đỡ chân thành, cô Thúy và học sinh của mình cũng nhận được sự ủng hộ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô tại các trường cao đẳng, đại học chuyên sâu về kỹ thuật. “Chủ nhật tuần nào cô trò nhà mình cũng cắp sách vở lên trung tâm ở TP.HCM tham gia lớp học nghiên cứu đề tài và nhận được sự hướng dẫn rất nhiệt tình từ các thầy cô giáo. Mình cũng đi học với trò để khi về mình có sự kiểm tra, phản biện với học sinh, từ đó bám sát được đề tài đang thực hiện”- cô Thúy chia sẻ.
Thầy Nguyễn Văn Tâm - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du bày tỏ, cô Thúy là một giáo viên yêu nghề, có tránh nhiệm cao với công việc và thường xuyên giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp về phương pháp, thiết bị giảng dạy. Đặc biệt, với niềm đam mê sáng tạo và tinh thần ham học hỏi về khoa học, vi tính cô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp đỡ trường đào tạo nhiều học sinh có chất lượng, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh cũng như cấp quốc gia. Cô Thúy là một tấm gương đáng biểu dương và học hỏi của học học sinh cũng như đồng nghiệp trong toàn trường.

Lê Ngân