Nguyên đơn trong vụ án này là bà Trần Thị Kiều Oanh, bị đơn là ông Nguyễn Xuân Đô (SN 1984, đồng nghiệp của dược sĩ Oanh).

Nu duoc si chong tieu cuc thang kien, doi 1 dong boi thuong danh du - Anh 1

Dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh tại phiên tòa ngày 30/9

Chiều 29/9, TAND TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án “yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe, nhân phẩm, uy tín, danh dự bị xâm phạm, yêu cầu bồi thường thiệt hại 1 đồng Việt Nam”.

Nguyên đơn trong vụ án này là bà Trần Thị Kiều Oanh, bị đơn là ông Nguyễn Xuân Đô (SN 1984, đồng nghiệp của dược sĩ Oanh).

Theo nội dung vụ án, chiều 26/6/2012, khi dược sĩ Oanh chuẩn bị bước ra khỏi phòng làm việc để về thì bất ngờ bị y sỹ Đô dùng chân đá chiếc ghế sắt vào người. Tiếp đó, ông Đô lao đến cầm chiếc ghế sắt phang vào đầu bà Oanh 3 cái, khiến bà Oanh ngã sấp mặt xuống nền nhà. Sau đó ông Đô bỏ chạy sang phòng ông Đoàn Đức Loát – Trưởng phòng giám định Y khoa – Pháp y (lãnh đạo của bà Oanh và ông Đô) báo cáo tình hình.

Người nhà nạn nhân nhận tin báo liền tức tốc chạy đến, đồng thời báo cơ quan công an. Vụ việc sau đó được cơ quan công an TX Đồng Xoài đến lập biên bản, ghi nhận vụ việc. Bà Oanh sau đó được bệnh viện đa khoa Thanh Tâm, TX Đồng Xoài xác nhận thương tích.

Sau khi vụ việc xảy ra 10 tháng thì cơ quan cảnh sát điều tra Công an TX Đồng Xoài ra quyết định “không khởi tố hình sự” đối với ông Đô.

Từ quyết định không khởi tố hình sự này, ông Đô cho rằng không khởi tố hình sự đồng nghĩa với việc ông không có hành vi đánh bà Oanh, nghĩa là bà Oanh vu khống cho ông. Trên cơ sở này, trong một buổi họp cơ quan tháng 3/2013 ông Đô đề nghị cơ quan phải kỷ luật bà Oanh về hành vi vu khống.

Từ đề nghị này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đồng Thông đã chỉ đạo Phòng giám định Y khoa kiểm điểm bà Oanh đã “Vu khống y sỹ Nguyễn Xuân Đô dùng ghế sắt đánh vào mình gây thương tích”.

Ngày 24/4/2013, ông Đoàn Đức Loát, Trưởng phòng giám định Y khoa đã tổ chức một cuộc họp lấy ý kiến biểu quyết sa thải bà Oanh. Sau đó, bà Oanh đã làm đơn khởi kiện ông Đô đã có hành vi xâm phạm đến “sức khỏe, nhân phẩm, uy tín, danh dự” với mức bồi thường bằng vật chất là 01 đồng Việt Nam.

Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ cho bị đơn là ông Đô phủ nhận tất cả nội dung khởi kiện của bà Oanh. Một mực khẳng định ông Đô không đánh bà Oanh mà do bà Oanh tự nằm xoài ra đất ăn vạ. Đồng thời, đưa ra nhiều câu hỏi khá “hài hước” với nguyên đơn là bà Oanh như: “Bà cho rằng ông Đô đánh bà khiến uy tín, nhân phẩm, danh dự của bà bị xâm phạm, vậy bà có hiểu nhân phẩm nghĩa là gì không?”.

Sau đó, vị luật sư trả lời luôn rằng: “Theo tôi hiểu nhân phẩm có nghĩa là phải bị đánh tuột quần, tuột áo ra…”. Bà Oanh đáp: “Đề nghị luật sư của bị đơn là ông Đô mua sách giáo dục công dân của học sinh tiểu học về đọc lại, tôi không trả lời câu này”.

Kết thúc phiên tòa ngày 30/9/2016, TAND TX Đồng Xoài đọc bản án: “Căn cứ vào các biên bản lấy lời khai của ông Đô và những người có liên quan, video clip thể hiện hình ảnh ông Đô đánh bà Oanh đã được giám định và ông Đô cũng thừa nhận mình chính là người trong video clip, căn cứ các văn bản làm việc với công an, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, tất cả các lời khai của bà Oanh trước tòa đều phù hợp với chứng cứ Tòa thu thập được, chứng cứ bà Oanh cung cấp, Tòa tuyên: ông Nguyễn Xuân Đô có hành vi đánh bà Oanh làm xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, uy tín của bà Oanh”.

Riêng yêu cầu bồi thường 1 đồng của bà Oanh đối với ông Đô, Tòa tuyên: “Vì 1 đồng Việt Nam không có giá trị lưu hành trên thị trường nên không thể thi hành án”.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến việc ông Đô hành hung dược sĩ Oanh ngay tại nơi làm việc xuất phát từ việc năm 2011, bà Oanh nhiều lần tố cáo những sai phạm của lãnh đạo phòng này.

Cụ thể, bà Oanh tố cáo Trưởng phòng giám định Y khoa tỉnh Bình Phước và một số cá nhân khác của phòng thường xuyên tổ chức đánh bài ăn tiền, sách nhiễu, nhận hối lộ của những người đến giám định pháp y và giám định y khoa, thu chi sai nguyên tắc tài chính.

Những tố cáo này sau đó đã được Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối Cơ quan dân chính Đảng tỉnh Bình Phước kết luận bà Oanh tố cáo đúng sự thật 100%.