Ngày 28/10, nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ tổ chức một buổi đào tạo miễn phí cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành thời trang tại tầng 3 – Tòa 25 T2 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tên tuổi của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam không còn xa lạ gì trong làng thời trang Việt. Những thiết kế của Đỗ Trịnh Hoài Nam đều thể hiện sự tỉ mỉ trong từng đường nét và có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố công nghệ và thủ công.

NTK Do Trinh Hoai Nam: Toi muon dong gop cho thoi trang Ha Noi - Anh 1

NSND Trần Nhượng là khách mời đặc biệt trình diễn BST tinh xảo của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Festival áo dài Hà Nội 2016

Cùng phóng viên LĐTĐ trò chuyện với NTK về 2 bộ sưu tập (BST) ấn tượng của anh tại Festival áo dài Hà Nội vừa qua.

Anh có thể chia sẻ về ý tưởng để tạo nên 2 BST áo dài đặc sắc mới trình làng?

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Ý tưởng để thực hiện BST của tôi là các họa tiết, hoa văn hoàng bào của các hoàng tử, công chúa và hoàng hậu. Tôi đã vận dụng ý tưởng một cách hiện đại tạo nên chiếc áo dài mang nét phương đông. Các họa tiết được in thêu 3D trên chất liệu nhung cao cấp.

Những nét đặc trưng của Hà Nội như là Khuê Văn Các, chùa Một Cột, các hình hoa văn gốm ở Hoàng Thành Thăng Long đều được dát vàng tạo điểm nhấn, tạo hiệu ứng và sự đồng điệu cho BST.

Bộ sưu tập thứ hai được lấy ý tưởng từ cờ của các nước có quan hệ đối tác với Việt Nam được đặt lên vị trí trang trọng trên thân áo dài. Không chỉ có hình ảnh, màu sắc của lá cờ, bên cạnh đó còn có những họa tiết dân gian cũng như những hình di sản của đất nước đó được đặt trang trọng trên thân áo dài nên một sức sống mới.

Tôi là muốn đưa văn hóa của nước ngoài hòa nhập với tà áo dài của Việt Nam. Điều này tạo nên một hiệu ứng văn hóa, những người nước ngoài khi họ nhìn thấy hình ảnh yêu quý của họ được đặt trang trọng trên tà áo dài thì họ sẽ rất vui.

Điều gì khiến anh tâm đắc nhất về Festival áo dài Hà Nội lần này?

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Lễ hội áo dài lần này mang đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất vì trong đêm khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mặc chiếc áo dài trong BST của tôi.

Với hình ảnh sang trọng, khi đi công tác nước ngoài có rất nhiều nguyên thủ, chính khách nước bạn hỏi thân mật Chủ tịch Quốc hội những thiết kế này là của nhà thiết kế nào? Điều đó khiến tôi vô cùng hạnh phúc.

Với những cảm xúc, những lời động viên như vậy bản thân tôi sẽ có nhiều sáng tạo hơn. Tôi tin rằng, Hà Nội chắc chắn sẽ trở thành kinh đô thời trang nếu tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thành phố và Sở Du lịch và của những người yêu cái đẹp.

Sắp tới anh có kế hoạch và dự định gì cho thời trang?

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: Ngày 28/10 tôi có một buổi đào tạo miễn phí cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành thời trang tại tầng 3 – Tòa 25 T2 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây cũng như là một đóng góp nhỏ của tôi cho xã hội theo khả năng nghề nghiệp của mình.

Tại đây tôi sẽ chia sẻ chân thành về hành trình từ con số âm đến khi trở thành nhà thiết kế như ngày hôm nay. Tôi sẽ giúp cho các bạn trẻ có tư duy thiết kế đỉnh cao mà tôi đã đúc rút được sau quá trình thiết kế cho hàng triệu khách hàng trong vòng 20 năm qua; tư duy thiết kế mẫu rập độc đáo mà tôi đã phát triển được trong quá trình làm nghề; tư duy về tài chính để phát triển thương hiệu từ con số âm; tư duy để phát triển nguồn nhân sự chuyên nghiệp, tinh nhuệ cùng thương hiệu Đỗ Trịnh Hoài Nam. Và còn nhiều điều khác nữa…

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Anh Tuấn