Nokia vừa hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ SK Broadband để lắp đặt một đường truyền Internet tại một căn hộ ở Seoul với băng thông không tưởng, 52,5Gb/giây. Đó là một con số vô cùng lớn và tốc độ mà nó đem lại cho người dùng cũng vậy, để dễ hình dung thì dịch vụ đường truyền cáp quang của Google tại Mỹ cũng chỉ có gói khoảng là 1Gb/giây mà thôi.

Nokia lap duong Internet cap quang 52,5Gb/giay tai Han Quoc - Anh 1

52,5 Gigabit/giây là băng thông lý tưởng của đường truyền cáp quang dành cho các cư dân của căn hộ may mắn này, dù không phải mọi người đều có thể sử dụng Internet với tốc độ không tưởng đó. Với cách làm của Nokia, các nhà cung cấp mạng Internet có thể bổ sung nhiều công nghệ quang vào đường truyền có sẵn chứ không hoàn toàn là lắp đặt mới.

Nokia chọn Hàn Quốc để thử nghiệm đường truyền Internet 52,5Gb/giây một phần bởi chính phủ nước này có nỗ lực đưa Internet với băng thông cỡ gigabit cho mọi người dân vào năm 2020. Tại Mỹ, để sử dụng cáp quang 1Gb/giây của Google Fiber người dùng phải tốn khoảng 250 USD mỗi tháng . Hầu hết các đường truyền cáp quang phổ biến hiện nay đều có băng thông chỉ vào khoảng vài chục tới vài trăm Mb/giây mà thôi.

Nguồn: Engadget