Nhằm hướng tới hoạt động Sàn giao dịch việc làm (GDVL) không có khoảng cách, tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) – doanh nghiệp (DN) gặp gỡ nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội thành lập 5 Điểm GDVL và 2 sàn GDVL vệ tinh.

Trong quá trình hoạt động, các Điểm GDVL giải quyết việc làm cho gần 300 lao động (LĐ), góp phần giảm tỉ lệ thất nghiệp trên địa bàn Thủ đô, gắn kết chặt chẽ NLĐ - DN.

Được đánh giá là một trong những hình thức mới trong hoạt động GDVL, tạo điều kiện cho NLĐ dễ dàng tham gia vào từng Phiên GDVL. Mỗi Điểm GDVL có nhiệm vụ giới thiệu việc làm cho NLĐ, cung ứng và tuyển LĐ theo yêu cầu của DN; kết nối LĐ – DN với Sàn GDVL Hà Nội thông qua hoạt động tại các phiên GDVL định kỳ (vào thứ 3, thứ 5 hàng tuần).

Tại đây, DN có nhu cầu tuyển dụng có thể trực tiếp phỏng vấn NLĐ khu vực, ngoài hình thức trực tiếp, DN cũng có thể tiếp cận tốt nhất với NLĐ với hệ thống tuyển dụng online. Đa dạng trong hoạt động kết nối thị trường, mỗi Điểm GDVL được đánh giá là phương thức đổi mới, xóa nhòa khoảng cách về địa lý đối với DN – NLĐ.

Noi nguoi lao dong tim thay co hoi viec lam - Anh 1

Hoạt động tuyển dụng tại Phiên GDVL định kỳ tại Điểm GDVL Long Biên.

Chỉ tính riêng trong tháng 10/2016, các Điểm GDVL đã tổ chức được 15 phiên GDVL định kỳ, tư vấn cho gần 600 LĐ, trong số đó, 20% số LĐ tìm đến Điểm GDVL được tuyển dụng bởi các DN uy tín: Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar, Công ty LG... Tại đây, NLĐ có cơ hội tư vấn, cập nhật thông tin, tiếp cận các chỉ tiêu tuyển dụng ở nhiều vị trí hoàn toàn miễn phí với mức lương hấp dẫn.

Chị Nguyễn Thị Vân (24 tuổi, trú tại Phú Diễn, Cầu Diễn) chia sẻ: “Tôi đang cần tìm công việc đúng chuyên ngành kế toán của mình nên đến Điểm GDVL Nam Từ Liêm nghe tư vấn. Khi tới đây, tôi thực sự bất ngờ về cách làm việc nhiệt tình của các tư vấn viên, họ cho tôi thông tin DN cần tuyển vị trí mà tôi muốn. Sau đó, hướng dẫn tôi cách liên hệ và phỏng vấn, họ cũng hứa hẹn sẽ đồng hành cùng tôi trong quá trình tìm kiếm công việc. Tôi thấy những Điểm GDVL này rất hữu ích đối với những LĐ cần tìm việc. Điều này càng trở nên quan trọng khi trên thực tế, nhiều người phải mất phí nhưng chưa chắc đã tìm được công việc như ý”.

Bên cạnh đó, NLĐ còn được tư vấn về các chính sách phúc lợi LĐ, đặc biệt là những LĐ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn, NLĐ được giới thiệu công việc mới phù hợp với nhu cầu và năng lực. Đây trở thành tín hiệu đáng mừng đối với LĐ thất nghiệp, đặc biệt với LĐ ở huyện, thị, việc thành lập những Điểm GDVL theo từng huyện giúp NLĐdễ dàng khai báo thất nghiệp, hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong tháng 10/2016 vừa qua, các Điểm GDVL đã tạo cơ hội kết nối DN cho hơn 134 LĐ thất nghiệp và 40 người trong số đó đã tìm được công việc mới. Trao đổi với anh Bùi Văn Đức (quê Hải Dương), anh cho biết: “Tôi đã đăng ký thông tin, nghe tư vấn về công việc phù hợp với chuyên môn cũng như kinh nghiệm của tôi tại Điểm GDVL Long Biên và có cơ hội tiếp cận DN trực tiếp tại mỗi phiên GDVL định kỳ. Tôi thực sự hy vọng qua đây tôi có thể tìm kiếm một công việc mới tốt hơn”.

Trên thực tế, việc làm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tỷ lệ NLĐ có nhu cầu tìm việc làm, chuyển đổi nghề chiếm số lượng lớn, các nhà tuyển dụng cần LĐ nhưng không có nhiều thông tin; cho nên, việc hình thành, phát triển những Điểm GDVL có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ông Nguyễn Toàn Phong – Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội khẳng định: “Điểm GDVL là một hình thức mới trong GDVL, là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu LĐ trên địa bàn TP và đặc biệt giúp xóa nhòa khoảng cách về địa lý giữa DN và NLĐ khi tham gia các phiên GDVL thông qua việc phỏng vấn online”.

Hồng Hải