Chỉ trong hôm 29/12, ít nhất 397 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao chiến ở Syria. Đây là ngày bạo lực đẫm máu nhất ở nước này trong suốt 21 tháng bất ổn vừa qua.

-
Thông tin trên vừa được Ủy ban Phối hợp Địa phương (LCC) - một tổ chức đối lập tại Syria đưa ra hôm qua (30/12).
Nhóm hoạt động đối lập này đăng trên trang web của mình rằng: “Đến cuối ngày thứ Bảy, LCC đã thông kê được 397 người thiệt mạng (trong đó có hơ 20 trẻ em và hơn 20 phụ nữ”.
LCC thường thống kê số người thương vong hàng ngày trong các cuộc xung đột ở Syria và đăng tải trên trang web riêng củamình.
LCC cho biết, con số những người thiệt mạng bao gồm 220 người “bị hành quyết tập thể ở Deir Balbah” ngoại ô thành phố Homs sau khi phe chính phủ Syria giành lại được quyền kiểm soat khu vực này.
Theo CNN, nhóm LCC đã nhận được thông tin từ vụ hành quyết từ các binh lính của chính phủ Syria bị phe nổi dậy bắt giữ.
Hiện chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận gì về vụ hành quyết tập thể ở Deir Balbah trên, trong khi đài truyền hình quốc gia Syria đã phát đi những hình ảnh rợn người ghi lại cảnh hàng trăm thi thể nằm chồng chất ngổn ngang và những vũ khí bị thu giữ trong các đường hầm mà chính phủ Syria cho là “hang ổ” của “khủng bố”.
Theo các con số thống kê ước tính, đã có khoảng từ 20.000 đến 37.000 người chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua giữa quân chính phủ và phe nổi dậy ở Syria.
Phe chính phủ đang lật ngược tình thế

Trong một dấu hiệu cho thấy cuộc nội chiến đẫm máu của Syria sẽ không thể kết thúc sớm, quân chính phủ hôm 29/12 đã lật ngược tình thế, giành một chiến thắng quan trọng ở Homs - thành phố miền trung có tầm quan trọng chiến lược. Quân đội đã đánh bật phe nổi dậy ra khỏi một quận sau nhiều ngày giao tranh dữ dội. Đây là một chiến thắng có ý nghĩa cho chính quyền Syria trong bối cảnh quân đội thời gian qua liên tiếp thất bại trong cuộc chiến với phe nổi dậy.
Trong khi đó, ở phía bắc, hãng hàng không quốc gia Syria đã phải hoãn một chuyến bay từ Cairo đến Aleppo vì lo ngại vấn đề an ninh tại sân bay sau khi phe nổi dậy tuyên bố lấy sân bay này làm mục tiêu tấn công.
Theo thông tin mới nhất vừa được Tư lệnh Quân đội Syria đưa ra hôm qua (30/12) thì quân đội Syria đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn trung tâm Mork và đẩy lùi các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang nhằm vào một căn cứ không quân ở tỉnh miền bắc Aleppo.
Trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước SANA đăng tải, Tư lệnh Quân đội Syria cho biết, các nhóm vũ trang sáng sớm qua (30/12) đã tấn công ồ ạt vào một căn cứ không quân ở thị trấn Sufaira ở Aleppo bằng rocket, pháo cối, và súng máy, tuy nhiên, các binh lính của căn cứ này đã đẩy lùi được cuộc tấn công và tiêu diệt được số lượng lớn những kẻ “khủng bố”.
Tư lệnh này cũng cho biết, quân chính phủ cũng đang chiến đấu với phe nổi dậy xung quanh sân bay quốc tế ở Aleppo, thêm rằng nhiều tay súng của phe nổi dậy đã thiệt mạng và bị thương.
Ở tỉnh miền trung Hama, phe chính phủ cũng đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn Mork và thu giữ hơn 150 thiết bị gây nổ.
Quân đội cũng đang tiếp tục tiến hành các chiến dịch ở Deir Balba thuộc tỉnh Homs và vùng ngoại ô Daraya của thủ đo Damascus, tuyên bố trên cho hay.
Syria có thể biến thành "địa ngục"

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm 29/12, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập – ông Lakhdar Brahimi đã lên tiếng cảnh báo, Syria có thể biến thành “địa ngục” nếu hai phe trong cuộc nội chiến ở nước này không chịu ngồi lại đàm phán với nhau. Trong khi đó, Moscow cáo buộc các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad gây cản trở cho tiến trình đàm phán ở Syria.
Phát biểu tại thủ đô Moscow của Nga, ông Brahimi cho rằng, những người có trách nhiệm ở bên trong và bên ngoài Syria nên “giúp người dân Syria ngăn không cho nước họ rơi thêm vào vòng xoáy các cuộc đổ máu, tình trạng bạo loạn và biến thành một quốc gia tan vỡ".
Những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng kéo dài 21 tháng qua ở Syria cho đến nay vẫn không đem lại kết quả tích cực gì. Phe nổi dậy Syria được khích lệ bởi những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường hiện nay đã kiên quyết không chịu ngồi vào bàn đàm phán. Lực lượng này tuyên bố, chỉ sau khi Tổng thống Assad bị loại bỏ thì họ mới chấp nhận tham gia vào các cuộc đối thoại, đàm phán chính trị.
Các nước phương Tây và Ả-rập ủng hộ cuộc nổi dậy ở Syria đang hy vọng Nga – đồng minh quốc tế chính của Tổng thống Assad, sẽ ngừng ủng hộ ông này. Họ đang cố tìm kiếm những dấu hiệu chứng tỏ Moscow thay đổi lập trường nhưng cho đến nay hy vọng của họ vẫn chưa thành hiện thực.

Đan Khanh - (Tổng hợp)