Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Tư (2/11) đã chỉ định Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính mới.

Đây là động thái mới nhất kể từ khi chính quyền Tổng thống Park Geun-hye bị chấn động bởi bê bối liên quan đến việc bạn thân Tổng thống bị buộc tội can thiệp vào công việc của chính phủ.

Noi cac Han Quoc co Thu tuong va Bo truong Tai chinh moi sau be boi 'ban than Tong thong' - Anh 1

Ông Yim Jong-young được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính mới.

Đại diện Nhà Xanh cho biết, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ Tài chính Yim Jong-yong sẽ đảm nhiệm vị trí tân Bộ trưởng Tài chính và phó Thủ tướng. Ông Yim sẽ thay thế Bộ trưởng đương nhiệm Yoo Il-ho.

Trong khi đó, ông Kim Byong-joon - cựu thư ký cao cấp của Tổng thống dưới thời chính quyền Tổng thống Roh Moo-huyn - được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới, sẽ thay thế ông Hwang Kyo-ahn.

Động thái này, bao gồm cả việc bổ nhiệm tân Bộ trưởng an ninh, được xem là một động thái nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng về vụ bê bối liên quan đến bạn thân Choi Soon-sil của Tổng thống Park Geun-hye. Hiện bà Choi Soon-sil đang bị bắt giam và thẩm vấn bởi các công tố viên.

Nhà Xanh bổ nhiệm ông Kim là người lãnh đạo nội các Hàn Quốc trong tương lai sẽ giúp đất nước vượt qua những khó khăn hiện nay, Phát Ngôn viên Tổng thống cho biết.

Cả Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng đương nhiệm đều dính líu đến vụ bê bối.

Hôm qua (1/11), Tổng thống Park Geun-hye đã công khai xin lỗi vì đã cho phép người bạn thân tiếp cận các bài phát biểu nháp trong thời gian đầu cầm quyền.