Hơn 1 tháng qua, hệ thống nước sinh hoạt của người dân 2 xã Phước Hà và Nhị Hà (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) xuất hiện màu màu vàng và mùi hôi khó chịu. Người dân "cắn răng" sử dụng nguồn nước này thì mắc dị ứng, ngứa ngáy.

Ninh Thuan: Hang tram ho dan 'kho' vi nuoc sinh hoat can vang nhu rieu cua - Anh 1

Trạm xử lý nước sạch xã Nhị Hà (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) có mùi hôi. Ảnh: M.P

Dùng nước bẩn thỉu cả tháng trời

Nhị Hà và Phước Hà là 2 xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Thuận Nam. Nhiều năm qua, người dân sử dụng nguồn nước từ các trạm cấp nước thuộc hệ thống nước sạch của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh (thuộc Sở NNPTNT). Tuy nhiên, thời gian gần đây, nước có hiện tượng vàng, để lâu lắng cặn như rêu cua, nước có mùi hôi khó chịu.

Anh Nguyễn Văn Công Tôn (trú thôn 1, xã Nhị Hà) cho biết: "Do nước bị nhiễm bẩn nên phải lọc lắng mới sử dụng được, nước dùng tắm có biểu hiện bị ngứa. Gia đình thường lấy nước làm đá bán nhưng thời gian gần đây bị người dân phàn nàn. Do không có nguồn nước nào khác gia đình vẫn phải sử dụng".

Ninh Thuan: Hang tram ho dan 'kho' vi nuoc sinh hoat can vang nhu rieu cua - Anh 2

Người dân xã Nhị Hà dùng nước sạch nhưng không đảm bảo vệ sinh, gây ngứa ngáy. Ảnh: M.P

Tương tự tại xã Phước Hà, hơn 338 hộ với 3.737 nhân khẩu vẫn thường ngày phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh như trên. Từ sau cơn mưa giữa tháng 4 đến nay, toàn bộ hệ thống nước của người dân đều bị vẩn đục, nước có màu đỏ vàng, mùi khác lạ.

Anh Chamaleá Dom (trú thôn Giá, xã Phước Hà) cho biết: "Khi mới mở ra, nước có nhiều hạt nhỏ li ti màu vàng đục. Để lắng xuống thấy váng cặn thành lớp dưới thùng chứa, nên gia đình không yên tâm sử dụng. Chúng tôi mong muốn đơn vị cấp nước sớm khắc phục để đảm bảo đời sống sinh hoạt của bà con".

Trước tình hình nước bị nhiễm bẩn, để đảm bảo ổn định sinh hoạt, chính quyền địa phương đã hướng dẫn, vận động người dân sử dụng các biện pháp lắng lọc, đồng thời kiến nghị với đơn vị cung cấp nước để xử lý. Nhưng gần một tháng trôi qua, người dân vẫn phải dùng nước không đảm bảo vệ sinh.

Do mưa?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam cho biết: "Bà con phản ánh rất nhiều tình trạng nước bẩn gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và không đảm bảo đến sức khỏe. Không có nguồn nước nào khác, nhiều hộ khắc phục bằng cách xả bớt lượng nước bẩn ban đầu và lắng bỏ lượng nước cặn, nên phát sinh lượng nước chạy qua đồng hồ tăng lên nhiều. Do đó, xã đã kiến nghị Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh sớm xem xét khắc phục hiện tượng nước có màu vàng và mùi hôi đảm bảo sức khỏe cho người dân. Mặt khác, có chính sách hỗ trợ giá nước sinh hoạt để bù cho lượng nước phải bỏ đi.

Theo Trung tâm nước sạch Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, do các trạm xử lý nước tại Phước Hà và Nhị Hà lấy nước nguồn từ Hồ thủy lợi Tân Giang, nhưng thời gian qua có mưa đầu mùa, nước trong hồ bị đục kết hợp với lá và cây mục lâu ngày gây mùi hôi. Hiện nay trung tâm đang đầu tư thêm hệ thống giàn mưa, phơi nước để xử lý tình trạng này, sớm đảm bảo chất lượng nước. Ngoài ra, trung tâm dùng nguồn nước thô thay thế được lấy từ hệ thống Kênh Nam bắt nguồn từ Sông Dinh về các trạm xử lý. Trên cơ sở kiến nghị của các địa phương, trung tâm sẽ giảm giá 1.000 đồng/m3 nước trong tháng vừa rồi cho các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Chiều 15.5, ông Đặng Kim Cương- Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận- cho hay 2 ngày nữa, người dân sẽ có nước sạch để sử dụng trở lại.

"Hiện Trung tâm nước sạch Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang đóng nước để nạo vét kênh mương" - ông Cương nói và cho rằng 2 năm qua hạn hán kéo dài, nhưng đến cuối 2016 mưa dồn dập nên xảy ra sự cố nước bẩn.

Mai Phương