Đơn thư cho biết UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định phê duyệt đề án tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn tại huyện Hoa Lư, thị xã Ninh Bình, thị xã Tam Điệp trái pháp luật.

Theo đơn của các ông Hoàng Quốc Trị, Tạ Đức Tài, Nguyễn Như Giao ở xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình thì ngày 28/10/2004 UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định 2651/QĐ-UB phê duyệt đề án tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn tại huyện Hoa Lư, thị xã Ninh Bình, thị xã Tam Điệp trái pháp luật (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Tám ký).

Ninh Binh: Can giai quyet don ve hoan tra tien dau tu luoi dien - Anh 1

Hình minh họa

Căn cứ vào quyết định này Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình (Công ty Điện lực Ninh Bình) đã tiếp nhận nguyên trạng hệ thống lưới điện hạ thế của huyện Hoa Lư, thị xã Ninh Bình và thị xã Tam Điệp, sau đó tổ chức bán điện cho dân mà không hoàn trả tiền vốn đầu tư xây dựng lưới điện cho nhân dân.

Đơn của ba ông không được xem xét, giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo nên ba ông gửi đơn đề nghị tòa soạn đưa tin lên công luận, chuyển nội dung đơn của các ông đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Hoàng Quốc Trị nói, ông là cựu chiến binh của Sư đoàn 304, Quân đoàn 2, khi phục viên về địa phương được nhân dân cho biết Công ty Điện lực Ninh Bình đã “tịch thu” hệ thống lưới điện do nhân dân đóng góp xây dựng trước đây để kinh doanh kiếm lời mà không hoàn trả tiền đầu tư xây dựng cho dân.

Ông đã cùng với các ông Tạ Đức Tài, Nguyễn Như Giao gửi đơn khiếu nại đến UBND xã Ninh An nhưng không được giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật. Ông tiếp tục gửi đơn đến UBND huyện thì ông mới biết, không phải chỉ có xã Ninh An bị “tịch thu” lưới điện, các xã khác cũng như vậy.

Các ông gửi đơn đến UBND, HĐND tỉnh Ninh Bình đê nghị giải quyết. Thường trực HĐND tỉnh đã gửi thông báo số 26/TB-TTHĐ ngày 8/7/2015 đến Sở Công thương, đề nghị Sở trả lời ý kiến cử tri về việc hoàn trả vốn đầu tư lưới điện nông thôn bàn giao cho ngành điện.

Ngày 29/7/2015, Sở Công thương Ninh Bình có công văn số 859/SCT-QLĐN trả lời ý kiến của ba ông “Đề nghị trả lại toàn bộ số tiền hàng chục tỉ đồng xây dựng mạng lưới điện dân sinh toàn xã do dân đóng góp xây dựng từ năm 1957 đến nay” như sau: Việc bàn giao lưới điện trên xã Ninh An theo quyết định số 2651/QĐ-UB ngày 28/10/2004 giống như các địa phương khác, bàn giao nguyên trạng, không hoàn trả tài sản còn lại cho các HTX. UBND tỉnh đã ra quyết định số 1523/QĐ-UBND ngày 28/6/2007 phê duyệt giá trị còn lại của lưới điện hạ thế nông thôn trên 6 huyện, trong đó có 3 HTX của Ninh An.

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 7 Thông tư liên tịch số 06/2010/TTLT-BCT-BTC ngày 3/2/2010 của liên Bộ (Công thương, Tài chính) thì: “Các công trình lưới điện hạ áp nông thôn đã bàn giao trước 1/3/2009 thì giữ nguyên như quyết định bàn giao”, do đó không có căn cứ giải quyết đề nghị hoàn trả số tiền nhân dân đóng góp xây dựng ở Ninh An (Giám đốc Phạm Thị Hồng ký).

Ông Hoàng Quốc Trị không đồng ý với kiểu “trả lời” như thế này. Theo Luật khiếu nại, UBND tỉnh phải ra quyết định giải quyết (Khoản 3, Điều 6 Luật khiếu nại nghiêm cấm việc giải quyết khiếu nại không bằng hình thức ra quyết định), do đó “trả lời” của Sở Công thương là vi phạm pháp luật, trái thẩm quyền.

Ngày 13/4/2016, trong buổi tiếp dân của Chủ tịch UBND tỉnh theo định kỳ, ông Trị phát biểu: "Tôi hiện nay đầu hai thứ tóc, đã 3 lần chứng kiến tịch thu tài sản. Lần thứ nhất lúc tóc còn để chỏm, tôi chứng kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh tịch thu ruộng của địa chủ giao cho dân nghèo. Lần thứ hai là năm 1975, tôi tham gia tịch thu tài sản của ngụy quyền Sài Gòn giao cho chính quyền cách mạng. Lần thứ ba là lần này, Ninh Bình tịch thu lưới điện của nhân dân để giao cho một nhóm người kinh doanh hưởng lợi là Công ty Điện lực Ninh Bình.

Việc làm này trái với đường lối của Đảng và Nhà nước, trái với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải tuyệt đối tránh”. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến vội ngăn ông: "Bác Trị, bác nên nói theo quyết định 2651 của tỉnh".

Ông Trị dứt khoát: "Tôi bác quyết định của tỉnh, nếu Bộ Công thương ra quyết định có hại cho dân thì tôi cũng bác. Tôi nói đúng pháp luật. Nếu các anh thấy tôi nói sai pháp luật thì cứ đem cả ba người chúng tôi về Ninh An xử bắn luôn đi. Tôi đề nghị ghi âm toàn bộ phát biểu của tôi gửi lên cấp trên" (Trong cuộc tiếp dân UBND tỉnh đặt một máy ghi âm để lưu toàn bộ phát biểu của đại biểu).

Đại tá Đinh Quang Vinh, Phó giám đốc CA tỉnh phát biểu: "Nếu đúng như phát biểu của bác Trị thì ở đây có dấu hiệu của tội hình sự, tôi đề nghị bác trao đơn và tài liệu cho chúng tôi. Theo lời ông Trị, sau đó ông trao tài liệu cho CA, nhưng không thấy CA tiến hành điều tra. Ông Trị yêu cầu tỉnh cung cấp Quyết định 2651/QĐ-UB và 1523/QĐ-UBND nhưng UBND tỉnh chỉ cung cấp quyết định 2651/QĐ-UB, còn quyết định 1523/QĐ-UBND thì không cung cấp.

Ông Hoàng Quốc Trị yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định giải quyết khiếu nại của ông và cần ghi rõ: Nếu công dân không đồng ý với quyết định này thì có quyền khởi kiện tại Tòa án, theo đúng quy định của Luật khiếu nại. Đề nghị của ông Hoàng Quốc Trị là có căn cứ, Chúng tôi kính chuyển đề nghị trên đến UBND tỉnh Ninh Bình xem xét, giải quyết.

Hoàng Lan / KD&PL