(AloBacsi) - Em nghe mọi người nói niêm mạc tử cung mỏng là do hay nạo phá thai nhưng em chưa từng nạo hút thì lý do là vì sao?

Kính thưa BS,

Em năm nay 29 tuổi sắp lập gia đình, chu kỳ kinh nguyệt của em không đều và hay bị viêm nhiễm. Thời gian vừa qua cơ thể mệt mỏi gầy ốm, em đi khám Đông y thì các bác sĩ bắt mạch chuẩn đoán em bị thiếu máu lên não. BS có nói thêm niêm mạc tử cung của em mỏng và trứng hơi nhỏ. Hiện tại em đang rất lo lắng về sức khỏe sinh sản của mình.

BS tư vấn giúp em một số trung tâm hoặc bệnh viện có uy tín trong việc khám và điều trị tại Hà Nội và nguyên nhân gây ra mỏng niêm mạc tử cung được không ạ?

Em nghe mọi người nói niêm mạc tử cung mỏng là do hay nạo phá thai nhưng em chưa từng nạo hút thì lý do là vì sao và nếu đi khám thì các bác sĩ có thể xác định được là em đã từng nạo hút hay chưa không? Vì bạn trai em sau khi nghe thông tin kia đã nghi ngờ em nên hiện tại em đang rất lo lắng và bối rối.

Rất mong nhận được hồi âm sớm của BS!

huyenngoc…@gmail.com

Trả lời:

Chào em,

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là nỗi lo lắng của nhiều bạn gái tuổi mới lớn hoặc phụ nữ trong độ tuổi sanh đẻ.

Chức năng sinh sản của phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, rối loạn kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân góp phần làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Qua thư em có mô tả, nhưng em nói chung chung quá BS rất khó tư vấn cho em (chu kỳ kinh nguyệt của em không đều và hay bị viêm nhiễm). Em cần cung cấp rõ những thông tin sau:

- Chu kỳ kinh hàng tháng bao nhiêu ngày, từ đó BS sẽ xác định kinh nguyệt của em thuộc (kinh thưa, kinh sớm hoặc có rối loạn nhưng trong giới hạn bình thường), mỗi kỳ kinh kéo dài bao nhiêu ngày…

- Em nói viêm nhiễm có phải viêm nhiễm vùng kín (âm hộ, âm đạo, tử cung, cổ tử cung…) ?

- Khi khám Đông y, em có được khám phụ khoa và siêu âm bụng tổng quát không hay chỉ bắt mạch. Nếu chỉ dựa vào bắt mạch không thôi thì chưa kết luận được “niêm mạc tử cung mỏng và trứng nhỏ”.

Muốn biết lớp nội mạc tử cung của em mỏng hay dày phải dựa vào siêu âm, và lớp này cũng thay đổi theo số ngày của chu kỳ kinh. Do vậy, nội mạc tử cung mỏng - dày em cần nói rõ đang ở ngày thứ mấy của chu kỳ kinh, BS mới tư vấn cho em được nhé.

Tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc viêm nhiễm vùng kín… có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Theo BS em nên đi khám sản phụ khoa và làm thêm những xét nghiệm cần thiết kết hợp siêu âm, dựa vào kết quả có được BS sản khoa sẽ tư vấn cho em cặn kẽ hơn là em ở nhà và lo lắng, suy đoán lung tung không tốt cho sức khỏe em ạ.

Rất vui được chia sẻ cùng em trong những thư sau.

Thân ái!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.