Joanne O’Riordan, được coi là “Nick Vujicic phiên bản nữ” vừa có một buổi tranh luận về chuyện phá thai ở Ireland. Joanne khẳng định, nếu là cô, cô sẽ không phá thai cho dù biết đứa bé sinh ra sẽ bị dị tật như mình.

Tetra-amelia syndrome là hội chứng thiếu tứ chi. Theo ghi nhận chính thức, hiện tại, trên thế giới có 7 người mắc hội chứng hiếm gặp đó. Trong số họ, ngoài Nick Vujicic biết biến sự xui xẻo thành cơ may, còn có Joanne O’Riordan.

Nick Vujicic phien ban nu: Ai sinh ra cung co su menh cua ban than - Anh 1

Dù không có tứ chi song cuộc sống của Joanne O'Riordan luôn tràn đầy màu sắc.

Cô gái xinh xắn người Ireland 20 tuổi này cũng là một trong những diễn giả xuất sắc như Vujicic. Từng có một bộ phim làm về cuộc đời của Joanne tên là “Không tay chân, không sao”. Cô vừa được mời đến một buổi tranh luận về đề tài Phá thai ở đài truyền hình.

Joanne bày tỏ: "Thành thật mà nói, chuyện phá thai sẽ không xảy ra với tôi. Đó không phải là lựa chọn của tôi nhưng tôi cũng sẽ không áp đặt quan niệm đó cho tất cả phụ nữ. Tôi sẽ không phá thai ngay cả khi tôi biết em bé sinh ra sẽ không có tay chân như tôi. Vì tôi biết, ai cũng có sứ mệnh của mình.

Chúng ta cần phải biết đặt lòng tin vào những người mẹ, vì họ chính là người biết rõ làm sao kết thúc sự việc đó một cách tốt nhất".

Nick Vujicic phien ban nu: Ai sinh ra cung co su menh cua ban than - Anh 2

Joanne bên bố mẹ hồi nhỏ.

Cô cũng chỉ trích việc bệnh viện khuyên người mẹ bỏ đứa bé khi họ nghi ngờ bao thai có vấn đề, vì họ không có quyền. Theo cô, các bác sỹ luôn nhấn mạnh những phiền toái của những khiếm khuyết về thể chất của trẻ mang lại cho cha mẹ và xã hội; mà quên nói về những tình cảm, sức mạnh chúng có thể tạo ra.

Bạn sẽ nghĩ ‘Chúng ta phải chăm sóc đứa trẻ này, chúng ta phải bỏ nhiều công sức để dạy bảo chúng, đứa trẻ này có thể là gánh nặng của xã hội, đứa trẻ này….’. Điều mà những bác sỹ quên nói là ‘Đức trẻ sẽ lấp đầy cuộc sống của bạn, đứa trẻ sẽ yêu bạn vô điều kiện, đứa trẻ sẽ mang lại cho bạn sức mạnh mà không bao giờ bạn nghĩ bạn có….’.

Nick Vujicic phien ban nu: Ai sinh ra cung co su menh cua ban than - Anh 3

Joanne luôn được công chúng ái mộ mỗi khi xuất hiện ở nơi công cộng.

Joanne kể tiếp, cô suýt đã không được sinh ra, khi bác sỹ liên tục nói với mẹ cô là bà đang có một “quái thai”. Cô lên án: “Bác sỹ nói ‘Không có quá nhiều nghiên cứu về những em bé sinh ra không có tay chân. Những em bé không có tay chân không nên tồn tại vì không chỉ chúng không có tay chân mà còn nhiều thứ phức tạp khác.

Thỉnh thoảng, tôi nghĩ vấn đề với những bác sỹ và ngành y tế là, họ thấy được vấn đề với đứa trẻ và họ vẽ ra viễn cảnh tồi tệ nhất. Ngay lập tức, họ nghĩ những đứa trẻ không bình thường đó nên biến mất và tốt nhất nên khuyên các bà mẹ chấm dứt nỗi đau buồn trong tương lai ngay bây giờ.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về quan điểm của Joanne?

Sa Mộc (Theo Mirror)