Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an đã đưa ra các nguyên tắc cần thực hiện để giảm nguy cơ cháy nổ đang diễn ra phức tạp.

Trong buổi buổi tọa đàm trực tuyến mới đây, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an cùng một số lãnh đạo, chuyên gia của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã chia sẻ nhiều nội dung về phương án PCCC, công tác quản lý, cứu hộ và những khó khăn của lực lượng PCCC mỗi khi xảy ra cháy nổ…

Cứu người là vấn đề đầu tiên khi xảy ra cháy nổ

Trả lời câu hỏi nhiệm vụ đầu tiên khi xảy ra cháy nổ là gì, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh nhấn mạnh: “Khi xảy ra cháy, lực lượng PCCC sẽ truy xét nguồn gốc lửa ở đâu và xem có người trong đám cháy hay không. Việc đầu tiên là phải cứu người và tập trung hết sức cho vấn đề này. Đây là nguyên tắc tiên quyết”.

Nhung nguyen tac phai thuc hien de giam thieu nguy co chay no - Anh 1

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh

Tuy nhiên, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết thêm, nếu đám cháy lớn quá, thông báo tin cháy chậm thì công tác cứu chữa rất khó khăn. Khi cứu người trong đám cháy thì nếu người còn tỉnh táo, lực lượng PCCC sẽ hướng dẫn để họ thoát theo hướng an toàn. Song song đó là công tác chữa cháy, chống cháy lan sang những công trình lân cận để tránh thiệt hại.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cũng chia sẻ, muốn chữa cháy hiệu quả thì phải đảm bảo được nguồn nước vì xe cứu hỏa chỉ có 4 khối - 6 khối nước, phun với tốc độ 7 lít /1 giây thì chỉ kéo dài được vài phút. Vì thế, một số địa điểm xảy ra cháy nổ bị thiếu nước cũng là vấn đề rất căng của lực lượng PCCC.

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, sau này nếu phát triển về mạng lưới đô thị, hoặc quy hoạch thành phố phải tính đến vấn đề nguồn nước. Tại các thành phố lớn nhiều ngõ nhỏ, nhà nhỏ, phố nhỏ thì phải đầu tư phương tiện chữa cháy cơ động hơn, ví dụ môtô chữa cháy loại nhỏ. Công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất là 10 phút trở lại sau khi xảy ra cháy, trong thời gian này nếu ứng cứu nhanh thì chỉ 1 gáo nước là dập tắt, sau 10 phút thì hệ quả khôn lường bởi vì tốc độ cháy, lan rất nhanh.

Đảm bảo phương châm 4 tại chỗ để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

Trả lời câu hỏi của nhà báo Nguyễn Thanh Liêm: “Trong hoàn cảnh ngân sách đầu tư cho công tác PCCC khó khăn, nhưng diễn biến cháy nổ lại hết sức phức tạp. Vậy cần có giải pháp nào?”

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh khẳng định, giải pháp trước mắt và lâu dài là đẩy mạnh xã hội hóa. Bởi theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, hiện nay, kinh phí Nhà nước và việc để Nhà nước gánh như hiện nay là không đảm bảo, các cơ sở phải tự lo, đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo lực lượng, con người để ứng phó với các sự cố xảy ra.

Phải trang bị phương tiện tùy theo nhu cầu của cơ sở mình. Ví dụ với cơ sở xăng dầu phải chuẩn bị bọt chứ không thể dùng nước được. Lực lượng phương tiện phải thường trực. Mong muốn giảm tải cho ngân sách và đảm bảo phản ứng nhanh thì PCCC phải từ cơ sở, đó là cái gốc. Tới đây sẽ triển khai mạnh mẽ điều này và mong người dân nhận thức rõ hơn. Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ đảm bảo. Lực lượng CS PCCC phải chính quy, hiện đại, tinh nhuệ, kịp thời giải quyết nhưng tình huống lớn xảy ra.

Nhiều cơ sở chưa chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC

Đại úy Lê Minh Hải (Phó trưởng phòng Thẩm duyệt) cho biết, qua tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát và thống kê số liệu thẩm duyệt của lực lượng Cảnh sát PCCC cho thấy bên cạnh việc chủ đầu tư đã tương đối chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, tuy nhiên còn một số chủ đầu tư do yêu cầu về mục đích kinh doanh, lợi ích kinh doanh chưa nắm bắt hoặc cố ý không chấp hành quy định dẫn đến vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng hoặc quản lý sử dụng như: công trình đã thi công hoặc cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng nhưng không trình hồ sơ thẩm duyệt, đưa công trình vào sử dụng nhưng không đưa vào thẩm định thi công sai so với thiết kế được duyệt, đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC nên không bảo yêu cầu PCCC. Những trường hợp này, Cơ quan Cảnh sát PCCC đã tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm và kiến nghị chủ đầu tư thực hiện quy định của pháp luật.

Nhung nguyen tac phai thuc hien de giam thieu nguy co chay no - Anh 2

Đại úy Lê Minh Hải (Phó trưởng phòng Thẩm duyệt)

Trong thời gian qua, để nâng cao nghiệp vụ thẩm duyệt, Cục tổ chức thực hiện và chỉ đạo các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, gồm: Tham mưu đề xuất cho các cấp nghiên cứu, xây dựng mới, sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC để tạo hành lang pháp lý đầy đủ và thống nhất trong quá trình thực hiện đáp ứng thực tiễn phát triển của xã hội. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho CBCS để nâng cao nghiệp vụ, thực hiện công tác thẩm duyệt theo quy trình, quy định đáp ứng yêu cầu về chất lượng, thời hạn.

Đồng thời Cục tăng cường công tác kiểm tra giám sát để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo những vướng mắc và xử lý những trường hợp vi phạm quy định trong quá trình thực hiện. Phối hợp với cơ quan quản lý về đầu tư, xây dựng để nắm bắt thông tin và thực hiện các công tác quản lý Nhà nước về PCCC; tổ chức công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC và xử lý vi phạm trong trong đầu tư xây dựng. Chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho đối tượng là chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, chủ cơ sở để nắm bắt các quy định của pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật đối với các đối tượng này.

Nhung nguyen tac phai thuc hien de giam thieu nguy co chay no - Anh 3

Nhiều câu hỏi đặt ra từ tình huống thực tế đã được các cán bộ Cục PCCC giải đáp

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết thêm: “Để làm tốt công tác thẩm định công tác PCCC, chúng tôi đặt ra vấn đề về năng lực của doanh nghiệp đầu tư thi công, thẩm định về công tác PCCC phải rất cao, đủ năng lực mới làm được. Nếu năng lực yếu, thi công lắp đặt không hiểu kỹ thuật thì không thể nghiêm thu được. Thường chủ đầu tư phải thuê các đơn vị tư vấn, thi công, giám sát về PCCC, những đơn vị này đều đòi hỏi phải có năng lực cao, không đủ năng lực thì thôi không nên làm. Tuổi thọ và độ bền của hệ thống PCCC phải tương xứng với độ bền và tuổi thọ của công trình.

Đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC

Nói về những biện pháp Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai để giảm thiểu các vụ cháy nổ cũng như thiệt hại, Thiếu tá Nguyễn Khắc Đoán (Trưởng phòng tham mưu) chia sẻ: “Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt, đã xảy ra một số vụ cháy tại khu công nghiệp, nhà cao tầng, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người... gây thiệt hại lớn về người, tài sản và ảnh hướng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trước tình hình đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC toàn quốc triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm kiềm chế tình hình cháy, nổ, góp phần ổn định an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cụ thể như sau:

Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC, đặc biệt là Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư, Chương trình hành động 1635 của Thủ tướng Chính phủ về PCCC. Trọng tâm là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH; tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác PCCC và CNCH.

Nhung nguyen tac phai thuc hien de giam thieu nguy co chay no - Anh 4

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH. Chỉ đạo địa phương đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, phúc hợp từng đối tượng nhân dân để người dân có kỹ năng phòng cháy, thoát nạn... có hình ảnh để dân dễ thực hiện. Ngoài ra là những hình ảnh đẹp của lực lượng PCCC, phê phán hành vi vi phạm PCCC để người dân hiểu...

Xử lý các vi phạm về PCCC. Phối hợp với các cơ quan phát thanh, truyền hình xây dựng các tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác PCCC, CNCH, tuyên truyền đậm nét trong các dịp mùa hanh khô, Tết nguyên đán, lễ hội và các kỳ cuộc lớn của đất nước. Kịp thời tôn vinh, biểu dương những điển hình tiên tiến về PCCC, công khai phê phán những vi phạm an toàn PCCC và hướng dẫn quần chúng nhân dân các biện pháp thoát nạn, cứu người, cứu tài sản khi có tình huống cháy, nổ xảy ra...

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC đối với các chuyên đề: Lễ hội, Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh khí đốt hóa lỏng, cảng hàng không, khu công nghiệp, làng nghề truyền thống... Tiến hành Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật PCCC đối với các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước...

Chủ động xây dựng chương trình huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ năm 2016 bảo đảm đối tượng, thời gian huấn luyện theo quy định. Tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng và bổ sung, chỉnh lý phương án chữa cháy, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước. Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy có sự tham gia của nhiều lực lượng. Tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản có thể xảy ra...Lực lượng PCCC phản ứng rất nhanh, không cần xác minh tin, khi có báo cáo là triển khai. Nếu là tin báo giả thì đó là tập dượt.

Nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ. Chú trọng xây dựng, tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện. Tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện nâng cao kỹ năng, kỹ thuật cho CBCS; sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ... Đối với những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng như: vụ cháy chung cư CT4, Khu đô thị Xa La, Tp. Hà Nội; vụ cháy quán karaoke 68, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã khẩn trương, kịp thời chỉ đạo Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương: (1) Rà soát, tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu chung cư, nhà cao tầng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (karaoke, quán bar, vũ trường)...; (2) Kiên quyết xử lý và áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với các trường hợp vi phạm; (3) Tổ chức họp rút kinh nghiệm toàn diện trên toàn lực lượng Cảnh sát PCCC về công tác phòng ngừa đối với các loại hình cơ sở nêu trên để kịp thời đưa ra các biện pháp, giải pháp nhằm kiềm chế tình hình cháy, nổ xảy ra.

“Khi cháy nổ, phải bằng mọi cách thoát ra ngoài chứ không tìm nơi lẩn trốn”

Video Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh chia sẻ về việc phòng tránh cháy nổ

P.V