Từ khi bóng đá ra đời đến nay đã có nhiều đội tuyển đã khẳng định được tên tuổi và duy trì vị thế của mình. Thế nhưng khi thời cuộc thay đổi thì đã có những khoảng lặng trong việc tìm ra thế hệ kế cận.

Nhung nen bong da danh tieng dang thieu hut tai nang - Anh 1

Hà Lan đang có nguy cơ phải vắng mặt tại Euro sắp tới. Ảnh: internet.

Hà Lan

Đội tuyển tại đất nước hoa tulip vẫn còn đó những Wesley Sneijder, Arjen Robben, Klaas-Jan Huntelaar,… nhưng tất cả hoặc lớn tuổi hoặc đã bên kia sườn dốc sự nghiệp. Dù Hà Lan vẫn đang có vài ngôi sao trẻ tạo được tiếng vang nhưng để thay thế thế hệ đi trước vẫn còn là một câu chuyện khác và chưa đạt đẳng cấp thế giới.

Chính vì chưa có lớp kế cận xứng đáng cho nên cũng dễ hiểu vì sao Hà Lan đang có nguy cơ phải vắng mặt tại Euro sắp tới. Dù sao thì tình cảnh của Hà Lan vẫn chưa phải quá bi đát bởi họ vẫn đang có những mầm xanh rất tiềm năng. Chỉ cần bước qua giai đoạn khó khăn này thì Hà Lan vẫn còn hy vọng tránh xa cuộc khủng hoảng vì thiếu tài năng.

Italia

Nhung nen bong da danh tieng dang thieu hut tai nang - Anh 2

Sau thế hệ những Paolo Maldini, Fabio Cannavaro, Alessandro del Piero,… thì hiện tại Italia đang thiếu hụt tài năng nghiêm trọng. Ảnh: Internet.

Sau thế hệ những Paolo Maldini, Fabio Cannavaro, Alessandro del Piero,… thì hiện tại Italia đang thiếu hụt tài năng nghiêm trọng khi chẳng có một ngôi sao Italia nào còn được xếp vào hàng đầu thế giới. Tiêu biểu cho việc thiếu tài năng đó là việc những lão tướng như Gianluigi Buffon, Andrea Pirlo vẫn phải cày ải.

Đây thật sự là mối lo cho Italia bởi sau World Cup 2006 đến nay thì hầu như họ đều thất bại ở những giải lớn. Với những con người hiện tại thì có lẽ trong thời gian nữa Italia mới có thể tạo được tiếng vang như xưa. Nguyên nhân chủ yếu do công tác đào tạo trẻ tại quốc gia hình chiếc ủng này thời gian qua không hiệu quả.

Bên cạnh đó việc Serie A xuống cấp cũng khiến cho trình độ của các cầu thủ Ý không thể tăng lên được.

Bồ Đào Nha

Nhung nen bong da danh tieng dang thieu hut tai nang - Anh 3

Một mình Ronaldo khó có thể gánh cả một đội bóng. Ảnh: Internet.

Dù có siêu sao Cristiano Ronaldo giữ QBV trong hai năm qua nhưng điều đó không che giấu được một điều rằng Bồ Đào Nha chẳng còn ai đủ đẳng cấp thế giới. Từng có thời gian Bồ Đào Nha sản sinh ra một thế hệ vàng với Luis Figo, Rui Costa,… nhưng giờ đây đội bóng được mệnh danh “Brazil Châu Âu” này đang vật vờ ở những giải lớn bởi một mình Ronaldo khó có thể gánh cả một đội bóng.

Khi mà ngôi sao của Real Madrid đã bước sang tuổi 30 mà Bồ Đào Nha cũng chẳng có ai để kế thừa, điều đó cho thấy một tương lai u ám cho bóng đá nước này.Nếu không kịp thay đổi thì trong tương lai gần Bồ Đào Nha sẽ đánh mất vị thế của mình tại Châu Âu.

Brazil

Nhung nen bong da danh tieng dang thieu hut tai nang - Anh 4

Cái thời huy hoàng với những Roberto Carlos, Ronaldo, Ronaldinho…đã lùi quá xa. Ảnh: Internet.

Cũng giống như “Brazil Châu Âu”, đội tuyển Brazil tại Nam Mỹ cũng đang lâm vào tình cảnh nhân tài như lá mùa thu. Cái thời huy hoàng với những Roberto Carlos, Rivaldo, Ronaldo, Ronaldinho, Kaka…đã lùi quá xa rồi, giờ đây khi nhắc đến Brazil người ta chỉ nghĩ ngay tới Neymar mà thôi. Nhưng Neymar vẫn còn khá trẻ và đẳng cấp cũng chưa đạt tầm như Lionel Messi hay C.Ronaldo mà phải gánh cả tương lai của Brazil, thật là đáng buồn cho đội tuyển từng 5 lần vô địch thế giới.

Những Hà Lan, Italia, Bồ Đào Nha và Brazil đều là những tên tuổi lừng lẫy của bóng đá thế giới nhưng lại rơi vào hoàn cảnh đáng buồn khi tài năng chẳng có mấy ai. Điều đó cũng là lời cảnh báo cho công cuộc đào tạo trẻ tại các nền bóng đá trên thế giới.

Nguồn: Cát Tường - Thể thao Việt Nam